Để Tết ngoại thành vui hơn

Còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Tuất, các Trung tâm văn hóa (TTVH) ở khắp các huyện ngoại thành đang triển khai kế hoạch tổ chức Hội xuân phục vụ bà con vui đón năm mới. Các đơn vị nghệ thuật của thành phố cũng nô nức chuẩn bị các suất hát phục vụ bà con ngoại thành trước, trong và sau Tết...

  • Đua nhau tổ chức hội xuân

Hội Xuân 2005 tại Hóc Môn thu hút đông đảo bà con đến vui xuân.

Địa phương có các chương trình phục vụ bà con vui đón Tết cổ truyền sớm nhất là huyện Cần Giờ. Ngay từ 11 đến 14-1, Trung tâm Văn hóa Cần Giờ đã tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp ca nhạc, ca cổ, hài kịch, cải lương phục vụ bà con các xã Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông, Long Hòa.

Từ 16 đến 24-1, trung tâm còn phối hợp với Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục huyện tổ chức Hội diễn văn nghệ quần chúng mừng Đảng-mừng xuân mới, nổi bật là Liên hoan múa lân – sư với sự tham gia của các đội lân – sư trên địa bàn huyện.

Ở huyện Bình Chánh, Hội xuân sẽ diễn ra từ 21 đến 26-1 tại TTVH – TDTT huyện với nhiều hoạt động: thi cắm hoa, chưng mâm quả, kết trái cây hình thú; thi vẽ tranh – làm thiệp ngày xuân; thi bonsai – hoa lan; múa lân – sư – rồng; trò chơi vận động, trò chơi dân gian; CLB đờn ca tài tử…

Tại huyện Củ Chi, TTVH huyện sẽ tổ chức Hội xuân Bính Tuất từ 24-1 đến ngày 3-2 ở hai địa điểm Nhà Truyền Thống và TTVH huyện. Chương trình diễn ra khá phong phú: Hội thi gói bánh tét; Hội hoa xuân… Ngoài ra, từ ngày 25-1 đến 1-2, TTVH huyện còn phối hợp với Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức Hội thi “Duyên dáng sắc xuân” cho các bạn nữ từ 17 đến 32 tuổi...

Từ ngày 24 đến 3-2, huyện Nhà Bè cũng tổ chức hội xuân với nhiều chương trình văn hóa văn nghệ tại nhiều địa điểm khác nhau. Ở huyện Hóc Môn, từ ngày 24-1 đến 3-2, TTVH huyện cũng tổ chức các hoạt động vui xuân như: trò chơi dân gian; liên hoan múa lân; biểu diễn kèn đồng; chiếu phim màn ảnh rộng…

  • Đưa nghệ thuật chuyên nghiệp về với bà con

Ngoài những chương trình văn hóa văn nghệ do TTVH các huyện tổ chức, các đơn vị nghệ thuật của thành phố như: Đoàn xiếc TPHCM, Đoàn Nghệ thuật múa rối TPHCM, Nhà hát kịch TPHCM, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát nghệ thuật hát bội TPHCM, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM, Công ty Tổ chức biểu diễn TPHCM cũng lên kế hoạch đưa nghệ thuật đến phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa của các quận ven, huyện ngoại thành.

Các đơn vị sẽ luân phiên biểu diễn từ 19-1 đến 13-2 với trên 80 suất hát. Trong đó, Đoàn xiếc TPHCM sẽ đưa 2 đội xiếc “Mặt Trời Đỏ” và “Bầu Trời Xanh” với nhiều tiết mục được tập luyện công phu về phục vụ bà con.

  • Để Tết ngoại thành vui hơn

Mấy năm gần đây, thành phố không chỉ tổ chức Hội hoa xuân, lễ hội vui đón năm mới tại khu vực trung tâm thành phố mà còn cấp kinh phí từ 500 – 600 triệu đồng để hỗ trợ các quận ven, huyện ngoại thành tổ chức các hội xuân phục vụ bà con.

Tuy nhiên, theo một số cán bộ văn hóa ở các địa phương, “phần kinh phí hỗ trợ” này được công bố rất trễ nên chưa thể phát huy hết giá trị như mong đợi. Hàng năm, các địa phương luôn chủ động lên kế hoạch bằng kinh phí sẵn có nên giáp Tết Nguyên đán mới biết được sự hỗ trợ của TP thì khó có thể thay đổi kế hoạch. Nhiều người ngậm ngùi, phải chi sự hỗ trợ kinh phí của thành phố dành cho các địa phương được công bố sớm hơn thì chắc chắn Tết ngoại thành sẽ vui hơn nữa! 

ĐỖ HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật