Đề xuất mở lại trường học trên địa bàn xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ

UBND huyện Cần Giờ vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT TPHCM xin ý kiến về việc mở lại trường học theo hình thức trực tiếp trên địa bàn xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.
Học sinh Trường THPT Thạnh An, Cần Giờ năm học 2018-2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Học sinh Trường THPT Thạnh An, Cần Giờ năm học 2018-2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Theo đó, căn cứ kết quả phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thạnh An cơ bản đã được kiểm soát, xã đảo được đánh giá là "vùng xanh" an toàn trong phòng chống dịch, UBND huyện nhận định, việc mở lại cửa trường học để học sinh đi học trực tiếp là điều kiện rất cần thiết trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục. 
Cụ thể, phương án tổ chức dạy học trực tiếp, học sinh được đến trường trong điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với Trường Tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An được đề xuất bắt đầu tổ chức thực hiện từ ngày 4-10-2021, sau khi địa phương tổ chức xét nghiệm PCR cho toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh phổ thông tham gia học trực tiếp gồm học sinh các khối lớp 1, 2, 6, 9 và 12. 
Trong đó, ba khối lớp 1, 2 và 6 là ba khối lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong năm học 2021-2022, riêng khối 9 và 12 là hai khối lớp cuối cấp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT. 
Đề xuất mở lại trường học trên địa bàn xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ ảnh 1 Một tiết học môn Vật lý của học sinh Trường THCS-THPT Thạnh An, Cần Giờ, năm học 2018-2019. Ảnh: HOÀNG HÙNG 
Từ những lý do đó, UBND huyện Cần Giờ đề nghị Sở GD-ĐT TP có ý kiến về việc mở lại trường học để học sinh các khối 1, 2, 6, 9 và 12 trên địa bàn xã Thạnh An được học tập, sinh hoạt trực tiếp tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn xã đảo. 
Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Thạnh An (huyện Cần Giờ) cho biết, đơn vị đã đáp ứng các tiêu chuẩn trong Bộ Tiêu chí an toàn trường học và phòng, chống dịch do Sở GD-ĐT TP soạn thảo, hiện đang trình UBND TPHCM phê duyệt.
Theo dự thảo của Bộ Tiêu chí, đơn vị tự đánh giá đạt 95/ 100 điểm, đạt mức độ an toàn cao.

Hiện nay, Trường THCS-THPT Thạnh An có tổng nhân sự gồm 38 người. Tính đến hết ngày 28-9, chỉ còn một giáo viên chưa được tiêm vaccine do đang ở tỉnh, 2 giáo viên đã tiêm mũi 1, 35 người còn lại đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Dự kiến, nếu được chấp thuận tổ chức dạy học trực tiếp, trường sẽ tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp học trực tuyến đối với các khối 6, 9 và 12. Do sĩ số học sinh/lớp hiện nay ở các khối này khá thấp, sĩ số đông nhất là 30 học sinh/lớp nên chưa cần áp dụng biện pháp chia đôi lớp học.

Nếu đề xuất được chấp thuận, hàng tuần đơn vị sẽ đánh giá lại tiêu chí án toàn về phòng chống dịch, trên cơ sở đó đề xuất mở rộng quy mô dạy học trực tiếp đối với các khối lớp còn lại.

Theo ghi nhận của PV Báo SGGP, hiện nay tại xã đảo Thạnh An, việc triển khai học trực tuyến gặp rất nhiều khó khăn do thiếu máy móc, điều kiện internet còn hạn chế. Vì vậy, giáo viên và học sinh tại đây mong mỏi được đến trường để học trực tiếp, giúp việc tiếp thu kiến thức của học sinh đạt hiệu quả hơn.

Được biết, đây là trường học đầu tiên của TPHCM đề xuất cho học sinh trở lại trường học sau thời gian dài TPHCM thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.