Đi chợ bánh Trung thu

Gần ngày rằm tháng 8, người dân Hà Nội lại nhớ đi chợ bánh Trung thu.  Gọi là chợ nhưng đó thực chất là những nơi tập trung bán nhiều bánh Trung thu. Chợ họp ở nhiều nơi nhưng sớm nhất, đông đúc nhất phải kể đến chợ trên đường Bà Triệu (Q. Hoàn Kiếm) đoạn ngã tư Bà Triệu – Hai Bà Trưng.

Không biết tự lúc nào, cứ đến ngày đến tháng là chợ lại mở ra chỉ để bán bánh nướng, bánh dẻo. Dễ nhận ra chợ bánh vì những tấm băng rôn, những tấm pa nô quảng cáo, đèn dây hoa giấy chăng kết rực rỡ cả một đoạn phố. Không khí của ngày rằm Trung thu như từ đây mà tỏa ra khắp phố phường.

Chợ bánh Trung thu trước tòa nhà Vincom.

Điều đặc biệt là chợ bánh này rất đông khách. Vào ngày cao điểm, cảnh tượng từng dòng người nối đuôi nhau xếp hàng mua bánh khiến nhiều người qua phố ngạc nhiên.

Lý do thật dễ hiểu, tại chợ bánh này, có bán loại bánh Trung thu theo đúng hương vị truyền thống của người Hà Nội. Trong khi trên thị trường, hàng trăm loại nhân bánh khác nhau với những cái tên nghe đã thấy “cao lương mỹ vị” nào vây cá, nào gà quay, xá xíu….

Thế nhưng, người Hà Nội lại thích loại bánh truyền thống, đó là loại bánh nướng nhân làm bằng thịt mỡ khổ, lạc, mứt sen, mứt dừa và không thể thiếu vài sợi lá canh thái chỉ điểm xuyết. Còn bánh dẻo, nhất định phải là mứt bí, mứt dừa, thị mỡ xào lẫn thêm chút vừng rang. Bánh nướng, bánh dẻo theo hương vị truyền thống không đắt, bao bì của nó cũng rất đơn giản.

Nếu nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo trên thị trường có giá hàng trăm, thậm chí hàng triệu đồng một hộp thì bánh truyền thống vẫn chỉ là 15.000 - 20.000 đồng/chiếc. Chị Mai Hương, Việt kiều từ Canada về, tâm sự: “ Tôi thấy lạ vì người dân xếp hàng mua bánh như thời bao cấp. Tôi không thể không dừng lại ở chợ bánh này vì quá đông vui. Điều làm tôi thích thú là đã mua được loại bánh rất đúng với hương vị thuở nhỏ mình đã từng ăn”. 

Bác Đình Kim, 15T Hòe Nhai, cho biết: “Năm nào cũng vậy, tôi phải đến chợ bánh này và mua bằng được những chiếc bánh Trung thu truyền thống để thưởng thức trong ngày rằm. Những loại bánh đẹp, giá cao thường chỉ thích hợp cho việc làm quà biếu, còn nếu ăn, người ta vẫn thích mua loại bánh được chế biến theo hương vị ngày xưa, không đến mức đắt tiền mà lại dễ ăn, hợp khẩu vị”. 

Có rất nhiều người Hà Nội đã mua loại bánh đẹp đẽ để làm quà biếu, tặng còn mua cho gia đình ăn thì lại chọn loại bánh truyền thống này. Có thể nhận thấy, một lượng khách hàng không nhỏ của chợ bánh thuộc lứa tuổi trung niên trở lên, đó là lớp người hoặc là rất tinh tế, muốn giữ “gu” trong nghệ thuật ẩm thực hoặc người đã bắt đầu hoài cổ, muốn tìm trong hương vị bánh Trung thu truyền thống những kỷ niệm về những năm tháng gian khó đã qua đi.

Mùa Trung thu năm nay, cũng tại phố Bà Triệu, có thêm một chợ bánh Trung thu mới, nằm ngay trước cửa tòa nhà Vincom. Khoảng hơn một chục quầy hàng bánh Trung thu của các hãng có tên tuổi như Kinh Đô, Thủy Tạ, Bánh mứt kẹo Hà Nội…

Với màu đỏ chủ đạo trong việc trang trí gian hàng, khu chợ này cũng khá bắt mắt khách hàng. Tại đây, người tiêu dùng có thể chọn cho mình loại bánh phù hợp, có thể là hương vị rất lạ, rất mới mẻ theo phong vị ẩm thực của phương Nam hay du nhập từ Đài Loan, Hồng Công với nhiều mức giá khác nhau.

Nhưng chắc chắn,  khách hàng vẫn có thể mua được những chiếc bánh hương vị truyền thống với giá rất bình dân.

Diệu Anh

Các tin, bài viết khác