Di dời hàng cây xanh trên đường Kim Mã phục vụ dự án tuyến đường sắt

(SGGPO).- Ngày 16-9, tại UBND phường Ngọc Khánh, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã họp báo thông tin về việc triển khai di dời cây xanh ở phố Kim Mã phục vụ thi công dự án tuyến Đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Trong 106 cây xanh được di chuyển, có 103 cây phát triển bình thường, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng và 03 cây có dấu hiệu sâu mục, di chuyển về vườn ươm để chữa trị. Chặt hạ 02 cây đã chết nằm trong chỉ giới xây dựng công trình. Cắt tỉa 01 cây có cành vươn vướng mặt bằng thi công dự án.

Hàng cây xanh sắp được di dời

Những cây phải di chuyển nằm trong khu vực vỉa hè đường Kim Mã, đoạn từ Đền Voi Phục đến đối diện ngõ 575 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Ông Lê Huy Hoàng, Phó Trưởng ban, Giám đốc Ban quản lý Dự án 1 (PMU1) cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, chủ đầu tư sẽ phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội đánh chuyển toàn bộ cây xanh đi chỗ khác, không làm theo quy trình trước đây là chặt hạ kết hợp với đánh chuyển. Với những cây được đánh chuyển, Thành phố có chủ trương chuyển về vườn ươm để bố trí các cây xanh này cho các tuyến đường, công viên, vườn hoa trong tương lai.

Theo ông Lê Huy Hoàng: “Để đảm bảo cây vẫn sống đơn vị thực hiện sẽ áp dụng phương án đào gốc cây thủ công. Tuy nhiên, việc này sẽ rất tốn kém, để hoàn thành di chuyển 1 cây có đường kính trên 1 mét cần phải dùng đến 30 công nhân. Thời gian đánh chuyển cây chủ yếu vào ban đêm, đơn vị thi công sẽ ngăn 1 bên đường Kim Mã”.

Hàng cây xà cừ được đánh số

“Trong dự án của chúng tôi phải di chuyển trên 500 cây. Thời điểm hiện nay chúng tôi đã khảo sát từ Đền Voi Phục về đến Trần Hưng Đạo để phục vụ thi công các ga ngầm, tổng số cây là 468 cây. Trong đó, qua khảo sát có 404 cây sẽ phải di dời, còn lại một số cây không phù hợp với cây đô thị, một số cây sâu mục và chết thì đề xuất báo cáo với Thành phố là chặt hạ”, ông Hoàng phân tích.

Ông Hoàng cho biết thêm: “Hiện tại, chúng tôi chưa có định mức, giá cả trong việc đánh chuyển cây xanh, đây cũng chính là thí điểm giá cắt tỉa di chuyển cho các dự án sau. Nếu thí điểm khu vực này thành công chúng tôi sẽ tiếp tục thi công những khu vực khác”.

Theo ông Thẩm Thế Hoàng, Phó Tổng giảm đốc công ty cổ phần Beepro – đơn vị được chọn thực hiện việc di dời cây xanh: “Chúng tôi sẽ di chuyển trong 90 ngày. Thời gian đầu, chúng tôi sẽ điều 30 nhân công cắt tỉa cành trước rồi sẽ đánh gốc đưa về vườn ươm tại Văn Giang (Hưng Yên), khi cây hồi phục chúng tôi sẽ cho trồng lại ở những tuyến đường mới tại Hà Nội. Qua quá trình thực hiện di chuyển, chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra và đôn đốc công nhân thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn cho người dân”.

Ngày 18-8-2016, Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép số 63/GP-SXD về dịch chuyển, chặt hạ cây xanh cho Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội để được phép dịch chuyển, chặt hạ, cắt tỉa tổng cộng 109 cây. Thời gian thực hiện việc cắt tỉa bắt đầu từ tháng 9-2016 đến khi kết thúc dịch chuyển.

Sở Xây dựng Hà Nội, Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình, phường Ngọc Khánh đã kiểm tra xác nhận chủng loại, kích thước, hiện trạng và biện pháp xử lý để triển khai thí điểm đánh chuyển di dời. Sau khi di dời, các cây sẽ được chuyển về vườn ươm Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đây là vườn ươm của Công ty Cổ phần Beepro.

Thực hiện: Lã Anh

Các tin, bài viết khác