Châu Âu

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ lan rộng

Theo TTXVN, ngày 2-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có nhiều triệu chứng cho thấy, dịch cúm gia cầm sẽ tái phát trong thời gian tới và lan rộng ở châu Âu hơn ở châu Á.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành tiêu hủy 10.000 gia cầm.

Theo WHO, hiện đang là mùa di cư của các loài chim từ các nơi về châu Âu, vì vậy dịch cúm gia cầm sẽ theo đó tăng lên.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, tại có Nga hiện có 62 điểm cúm gia cầm, Rumani có 36 điểm. Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa phát hiện 4 ca người nghi nhiễm cúm gia cầm.

Ngày 1-1, một cậu bé đang được xét nghiệm xem có nhiễm virus cúm gia cầm hay không đã chết tại một bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy cậu bé này là nạn nhân của dịch cúm gia cầm.

Cùng ngày, một bệnh nhân nam 36 tuổi, có các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm đã tử vong chỉ 9 giờ sau khi nhập viện Sulianti Saroso ở Indonesia.

Bác sĩ Ilham Patu, người đứng đầu nhóm theo dõi bệnh cúm gia cầm của bệnh viện trên cho biết, bệnh nhân này có khả năng nhiễm cúm gia cầm do kết quả chụp X quang cho thấy bị viêm phổi nặng.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.