Dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh

SGGP
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, tỉnh này vừa phát hiện thêm 2 ổ dịch tả heo châu Phi mới tại thị xã Phước Long và huyện Phú Riềng. 

Theo đó, ngày 20-5 gia đình bà Trần Thị Thu Hà (khu phố 4, phường Long Phước, TX. Phước Long) phát hiện 1 trong 2 con heo  rừng lai đang được gia đình nuôi bỏ ăn và chết. Mẫu xét nghiệm sau đó cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi nên ngành chức năng đã tiến hành các biện pháp tiêu hủy, sát trùng chuồng trại.

Hộ ông Trần Văn Tuấn, thôn 7 xã Long Hà, huyện Phú Riềng phát hiện đàn heo 13 con thì có 6 con bị chết nên gia đình đã báo cho thú y địa phương và kết quả xét nghiệm cũng dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Với việc xuất hiện thêm 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại Phú Riềng và Phước Long, tại tỉnh Bình Phước ghi nhận đã có 4 đơn vị cấp huyện phát hiện có dịch tả heo châu Phi với 14 ổ dịch, tổng số heo bệnh bị tiêu hủy trên 300 con.

Trong khi đó, tỉnh Bình Dương cũng vừa phát hiện thêm 3 ổ dịch tả heo châu Phi trên địa bàn huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Đó là tại các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình ở xã Vĩnh Hòa, huyện Phú Giáo, cách trang trại có dịch đầu tiên chỉ khoảng 200m.

Ngay khi nhận thấy heo có dấu hiệu mắc bệnh tả, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy ngay, không chờ xét nghiệm với số lượng 62 con, nâng tổng số heo bị tiêu hủy trên địa bàn tỉnh Bình Dương đến thời điểm này lên gần 1.100 con với 5 ổ dịch.

Ngày 23-5, ông Phan Thanh Vân, Chủ tịch UBND xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết trên địa bàn xã vừa xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi. Hiện cơ quan đang tập trung xử lý số lượng heo bị nhiễm bệnh, đồng thời tổ chức chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo ra vào địa bàn. Trước đó, dịch tả heo châu Phi đã bùng phát ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) phải tiêu hủy 34 con.

Tại tỉnh Thanh Hóa, đến ngày 23-5, ghi nhận thêm ổ dịch tả heo châu Phi tại xã Nam Tiến (huyện Quan Hóa) khiến 60 con heo phải tiêu hủy. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa, đến nay đã có 19 xã công bố hết dịch tả heo châu Phi nhưng lại có 3 xã tái dịch là: Thiệu Phúc, Thiệu Quang (huyện Thiệu Hóa) và Đông Ninh (huyện Đông Sơn).

Nghiêm trọng hơn, có tới 8 huyện mặc dù dịch tả heo châu Phi mới xâm nhiễm từ đầu tháng 5 nhưng tốc độ lây lan quá nhanh, khó kiểm soát, như ở huyện Quảng Xương, Triệu Sơn, Nông Cống, Tĩnh Gia... Nhất là tại huyện Quảng Xương, tốc độ lây lan của dịch đã trở thành “điểm nóng” đáng lo ngại. Chỉ từ ngày 2-5 đến nay, dịch đã bùng phát, lây lan ra 23/30 xã, thị trấn.

Huyện Quỳnh Lưu là địa phương đầu tiên của tỉnh Nghệ An công bố hết dịch tả heo châu Phi ngày 18-4 tại xã Quỳnh Hưng. Tuy nhiên, đến nay, dịch lại tái phát ở huyện này tại các xã Sơn Hải, Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng. Trong khi huyện Quỳ Châu vừa công bố hết dịch tả heo châu Phi thì dịch lại bùng phát tại huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn, Hưng Nguyên...

Dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trở lại trên địa bàn huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), sau khi địa phương công bố hết dịch vào ngày 11-5 tại xã Phong Sơn. Theo đó, kết quả xét nghiệm 8 con heo chết ở các xã Phong Thu và Phong Chương của huyện Phong Điền đều cho kết quả dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Như vậy trong vòng 1 tuần lễ, tỉnh Thừa Thiên - Huế liên tiếp xuất hiện 10 ổ dịch tả heo châu Phi xảy ra tại các huyện Phong Điền, Phú Vang và 2 thị xã Hương Thủy và Hương Trà (TP Huế). 

Ngày 23-5, UBND huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, vừa có văn bản yêu cầu UBND xã Cẩm Nam tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật và đình chỉ công tác, chấm dứt hợp đồng với bà Nguyễn Thị Hạnh, cán bộ thú y xã vì lơ là, chủ quan, thiếu ý thức chấp hành trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, giao Phòng NN-PTNT huyện và UBND xã Cẩm Nam xem xét đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thu hồi giấy phép hành nghề và tạm dừng việc hoạt động hành nghề của bà Hạnh.
Theo văn bản của UBND huyện Cẩm Xuyên, ngày 14-5-2019, nhận được tin báo đàn heo của hộ ông Võ Văn Huy (thôn Tiến Hưng, xã Cẩm Nam) bị ốm chết với số lượng lớn, UBND huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn xử lý theo quy định về phòng chống dịch bệnh động vật trên cạn.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi đối thoại với các nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp sáng 29-5

Đối thoại với Thủ tướng, nông dân băn khoăn giá đất tăng nóng, đất nông nghiệp bị phân lô bán nền phức tạp

Đại diện Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp diễn biến phức tạp, gây ra đầu cơ bong bóng về bất động sản do giá đất bị đẩy lên cao. Bộ Công an đề nghị người dân tránh mắc bẫy các chiêu thức kinh doanh bất động sản theo kiểu đa cấp, không để bị lợi dụng.

Thị trường

Dệt may Việt Nam: Mạnh nhưng chưa vững

Việt Nam đã vươn lên tốp 3 nước xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cơ cấu phát triển doanh nghiệp (DN) ngành dệt may đang bị mất cân đối, DN may chiếm đa số trong khi DN sản xuất nguyên phụ liệu lại rất ít. Thực tế này khiến cho ngành dệt may đứng trước những thách thức mất ổn định tăng trưởng. 

Địa ốc

Nhiễu thông tin, loạn giá đất ăn theo quy hoạch sông Hồng, sông Đuống

Ăn theo quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống mới được công bố, manh nha đã xuất hiện hiện tượng nhiễu thông tin, loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế