Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

Sau thời gian đầu tư phát triển, đến nay huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. 

Đường nông thôn ở huyện Tân Hiệp khang trang


Ông Lê Văn Đúng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp cho biết, huyện đã có 8/10 xã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, 2 xã còn lại là Thạnh Trị và Tân Thành đạt 14/19 tiêu chí, đủ điều kiện đề nghị Chính phủ công nhận Tân Hiệp đạt chuẩn “huyện nông thôn mới”. Theo ông Đúng, so với các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh, Tân Hiệp có nhiều thuận lợi hơn về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, trình độ dân trí, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… để tạo sự bứt phá trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai, Tân Hiệp cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của huyện khoảng 12%. Cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn, thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế còn nhiều yếu kém, trong khi nguồn vốn đầu tư hạn chế và sức dân cũng có hạn. Đời sống người dân phần lớn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nhưng giá thành nông sản không ổn định, thị trường tiêu thụ bấp bênh, nông dân luôn gặp cảnh “được mùa mất giá”. Trong khi đó, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tập trung chỉ có một vài cơ sở xay xát, chế biến, lau bóng gạo xuất khẩu.

Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Hiệp đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên tinh thần “đồng lòng, đồng thuận, đồng hành và đồng tiến” trong quá trình thực hiện. Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang cho biết, trong xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Hiệp hiện thực hóa phương châm “dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm, dân giám sát, dân hưởng thụ” để phát huy trí tuệ, sáng kiến và sức mạnh nội lực của nhân dân. Do đó, mọi huy động đóng góp của dân được bàn bạc công khai, dân chủ, đồng thuận cao trong cộng đồng xã hội để nhân dân hiến kế, đề xuất phương thức, giải pháp thực hiện nhằm đạt kết quả cao. Từ đó, nhân dân tăng thêm lòng tin, đồng thuận và đồng hành cùng với các cấp chính quyền trong quá trình xây dựng nông thôn mới. “Tân Hiệp vận động nông dân thực hiện tốt các tiêu chí không cần vốn đầu tư như: củng cố, nâng chất lượng hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp; xây dựng và thực hiện quy ước ấp văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự nông thôn… Tiêu chí nào dễ hoặc không cần vốn đầu tư thì làm trước; tiêu chí nào khó, cần nhiều vốn đầu tư thì thực hiện từng bước với lộ trình hợp lý”, Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt chia sẻ.

Qua 5 năm thực hiện, huyện Tân Hiệp đã huy động nguồn vốn hơn 1.200 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 695 tỷ đồng, hiến 47.625m2 đất làm đường giao thông nông thôn và xây dựng trường học. Ông Trần Văn Kim, ấp Kênh 3A, xã Tân Hiệp A, phấn khởi nói: “Xứ “lúa” Tân Hiệp bây giờ phát triển không thua kém gì đô thị nhờ chủ trương của Đảng và Nhà nước xây dựng nông thôn mới. Đường làng, ngõ xóm hầu như đều được tráng xi măng nên đi lại thuận tiện, nhanh chóng. Nhà tường khang trang mọc lên ngày càng nhiều, quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp, có nếp sống văn hóa, môi trường sống xanh, sạch đẹp… tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao”. Theo ông Lê Văn Mạnh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hiệp, toàn huyện đã mở rộng, nâng cấp và bê tông hóa 170km đường giao thông nông thôn; cơ bản hoàn thiện thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa hơn 120 cống đập, trạm bơm… phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao, với trên 70% hộ nông dân tham gia đổi mới phương thức canh tác, mở rộng diện tích cánh đồng lớn hàng năm trên 3.000ha; đặc biệt là xuất hiện những mô hình đa canh cho thu nhập từ 150 - 180 triệu đồng/ha, mô hình kinh tế trang trại thu nhập 700 - 800 triệu đồng/ha.

Giai đoạn 2016 - 2020, huyện Tân Hiệp sẽ huy động khoảng 360 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 175 tỷ đồng để tiếp tục củng cố, bổ sung các tiêu chí còn hạn chế, xây dựng hoàn thiện nông thôn mới.

VĨNH THUẬN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nâng tầm gạo miền Tây

Nâng tầm gạo miền Tây

Bước sang tháng 4-2021, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch những trà lúa đông xuân cuối cùng trên diện tích 1,5 triệu ha, sản lượng khoảng 10,7 triệu tấn. Giá lúa những ngày qua sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao do nông dân tập trung sản xuất các giống lúa cung ứng phân khúc gạo cao cấp xuất khẩu. Đây được xem là một thay đổi quan trọng của nông dân trồng lúa miền Tây.

Thị trường

Xăng dầu đồng loạt giảm sau 9 lần tăng liên tục

Sau 9 lần tăng liên tục, kể từ 16 giờ 30 chiều 12-4, giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Kỳ điều hành này chậm hơn các kỳ điều hành lần trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Khi ngân hàng lãi “khủng”

Báo cáo lợi nhuận quý 1-2021 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hé lộ mức lãi “khủng” của các doanh nghiệp ngân hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu này tăng mạnh thời gian qua, góp phần đưa VN-Index trên thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế