Sổ tay

Điện thoại di động và hộ khẩu

Từ đầu tháng 3 năm nay, Viettel Mobile tuyên bố không yêu cầu khách hàng đăng ký thuê bao trả sau xuất trình hộ khẩu thường trú như trước đây nữa. Để đăng ký hòa mạng trả sau, khách hàng là cá nhân Việt Nam chỉ cần mang theo Chứng minh thư Nhân dân. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Giám đốc Vietel Mobile, từ 15 năm nay, quá trình ký hợp đồng thuê bao trả sau luôn rất phức tạp, không chỉ đối với doanh nghiệp mà đối với cả người sử dụng đặc biệt là vấn đề xuất trình hộ khẩu. Việc bỏ thủ tục đăng ký thuê bao trả sau phải xuất trình hộ khẩu là một cải cách lớn của doanh nghiệp vì lợi ích của Khách hàng mà không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Chắc hẳn nhiều người cho rằng, điện thoại di động và hộ khẩu vốn chẳng liên quan gì đến nhau. Cái hộ khẩu, vốn là vật được dùng để quản lý nhân sự, đã được tận dụng quá chức năng của nó, từ điện, nước, xin học cho con… Người ta đang yêu cầu trả lại cho hộ khẩu đúng chức năng của nó: giúp công an quản lý nhân khẩu trong một hộ gia đình. Thế nhưng, đến nay vẫn ít ai chịu thay đổi thói quen đòi hộ khẩu.

Việc bỏ yêu cầu hộ khẩu của Viettel Mobile, bên cạnh thay đổi một thói quen làm việc đã có từ lâu, còn là một bước cải cách thủ tục của doanh nghiệp vì lợi ích của khách hàng. Viettel Mobile chứng tỏ rằng, không cần hộ khẩu, họ vẫn có thể quản lý khách hàng trả sau trong một lĩnh vực… rất dễ bị “xù cước” như điện thoại di động. Thì ra, doanh nghiệp làm cải cách hành chính nhanh thật, mà không cần phải kêu gọi, động viên, báo trước gì hết!.

MINH TÚ

Các tin, bài viết khác