Diện tích vùng nguyên liệu bông vải tăng cao

(SGGP).- Hiện nay tại 3 tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông, vùng nguyên liệu bông vải có khoảng 4.500ha (chiếm 1/2 diện tích toàn quốc). Trong niên vụ 2011-2012, dự kiến sản lượng bông cung cấp sẽ tăng lên do diện tích bông vải của 3 tỉnh này tăng gần 3.000ha so với niên vụ bông năm trước.

Theo Công ty CP Bông Tây Nguyên, để chuẩn bị nguồn cung tốt cho niên vụ mới, công ty đã đưa ra các chính sách hỗ trợ về giống (gần 1,5 triệu đồng/ha), hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây bông vải đến tận từng hộ gia đình và ứng trước cho nông dân 40% chi phí đầu tư.

Hiện công ty đã công bố giá sàn mua 17.500 đồng/kg bông hạt (tăng 3.500 đồng so với niên vụ trước), trường hợp giá bông cao hơn giá sàn sẽ thu mua theo giá thị trường. Ngoài ra, công ty còn cung cấp cho người trồng bông bộ giống mới, năng suất đạt hơn 3,5 tấn/ha, khả năng kháng sâu bệnh tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng địa phương.

Đ.Trung

  • Thiếu nhân công thu hái cà phê

(SGGP).– Các tỉnh Đắc Nông, Đắc Lắc, Gia Lai, Kon Tum có gần 290.000ha cà phê, phần lớn trong số này đang vào mùa thu hoạch niên vụ 2011-2012. Từ đầu tháng 11 đến nay, hàng trăm chiếc xe đò chở hàng ngàn lao động thu hái cà phê từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định... đổ về nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu.

Hiện tại, công lao động thu hái cà phê tại các địa phương nói trên đã vọt lên trên 120.000 đồng/người/ngày và rất khó tìm thuê người.

Đ.Trung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột tím hồng độc đáo của Việt Nam (Ảnh do Công ty Hoàng Hậu cung cấp)

Phát triển thương hiệu thanh long ruột tím hồng

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công. Kể từ đây, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm một giống thanh long độc đáo, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân, đặc biệt là trên vùng đất “thủ phủ” thanh long Bình Thuận.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế