Diễn viên Tăng Thanh Hà : Quan sát cuộc sống là cách học diễn xuất

Tăng Thanh Hà (ảnh) có mặt ở sân khấu IDECAF năm 12 tuổi qua những vai quần chúng. Năm 16 tuổi lần đầu tiên, cô được mời tham gia phim Dốc tình (đạo diễn Lưu Trọng Ninh), sau đó đến các phim Hàn Mặc Tử (đạo diễn Trần Mỹ Hà), Hương phù sa (đạo diễn Võ Tấn Bình), Bỗng dưng muốn khóc (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng)… Năm 2006, Tăng Thanh Hà đoạt giải thưởng Đài Truyền hình TPHCM (HTV Award, 2006) dành cho nữ diễn viên chính được yêu thích nhất.

Gặp Tăng Thanh Hà trong đoàn phim Đẹp từng centimet đang bấm máy trên tầng lầu cao gần khu trung tâm Sài Gòn. Do ảnh hưởng cơn bão xa, thời tiết khá thất thường, cứ nắng vừa hửng lên, nhóm thiết kế “bày binh bố trận” chuẩn bị bối cảnh quay xong thì mưa lại đến… Thế là, anh em thiết kế, đạo cụ phải vội vã thu thu, dọn dọn hiện trường… Chúng tôi tranh thủ thời gian này trò chuyện với diễn viên Tăng Thanh Hà.

* PV
: Nghe nói vai diễn mới trong phim “Đẹp từng centimet” của Tăng Thanh Hà là một hoa hậu?

* Diễn viên TĂNG THANH HÀ: Dạ, là một cựu hoa hậu có quê ở Cần Thơ. Cô gái này có tên Ngô Đồng, từ quê lên thành phố với ước mơ được trở thành một diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Nhưng đâu phải mọi điều đến với cô một cách dễ dàng như vậy? Ngô Đồng gặp anh chàng nhiếp ảnh tên Quang Hy. Anh ta đang say mê tìm kiếm cái đẹp và chọn cô làm đối tượng để chụp ảnh nude. Để đạt mục đích này, anh ta lừa cô gái bằng cách giả danh làm đạo diễn, đánh vào tâm lý đi tìm sự nổi tiếng của cô ta. Phim có nhiều tình tiết thật bất ngờ…

* Là một diễn viên trẻ tạo được ấn tượng đẹp với khán giả qua một số vai diễn như Mộng Huyền, Út Nhỏ, Trúc… Tăng Thanh Hà có thể chia sẻ một chút tâm tình khi thể hiện các vai diễn này?

* Tôi không biết cắt nghĩa như thế nào về câu chuyện đã đưa tôi đến với nghệ thuật. Hồi nhỏ, được diễn ở sân khấu IDECAF dù chỉ là vai quần chúng thoáng qua nhưng đối với tôi là điều may mắn. Nhờ cơ hội này giúp tôi quan sát được phong cách diễn xuất của các nghệ sĩ lúc họ bước ra sân khấu cũng như lúc vào hậu trường. Có thể đó là “vốn ban đầu” giúp cho tôi nắm bắt nhanh khi vào các vai diễn của phim truyện. Kinh nghiệm của các đạo diễn còn chỉ bảo cho tôi khi nhận một vai nào mình phải nghiên cứu kỹ mô-típ “con người” ấy trong đời sống thật.

Tham gia phim Hàn Mặc Tử của đạo diễn Trần Mỹ Hà, tôi đọc sách tìm hiểu về Hàn Mặc Tử và các nhân vật có liên quan đến ông khi đóng vai Mộng Huyền (hình bóng của Mộng Cầm). Về Bến Tre đóng vai Út Nhỏ, tôi cũng quan sát đời sống bà con ở nông thôn, cũng sẵn sàng… lội sình và học chèo, học lái ghe máy…

Nhớ lúc đóng phim Hương phù sa, tôi và Kim Hiền gần như bị mất tên thật, bởi đi đâu ai cũng gọi “Út Nhỏ, Út Ráng”. Còn vai Trúc trong Bỗng dưng muốn khóc, ngoài chuyện trên sách, báo, chuyện cuộc đời của nhiều người trong xã hội, tôi cảm nhận có cả bóng dáng mình…

* Nhân vật Trúc trong “Bỗng dưng muốn khóc” có vẻ ngổ ngáo, ngang tàng nhưng sống thật tình cảm, Tăng Thanh Hà cảm nhận về nhân vật này thế nào?

* Thực sự, tôi đã may mắn được giao vai diễn này, được ê-kíp làm phim khá chăm chút, từ đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, nhà quay phim Nguyễn Tranh, Nguyễn Nam, anh chị phục trang, hóa trang và cả “chàng công tử” Bảo Nam - Lương Mạnh Hải.

 Tôi cảm nhận ở tính cách tốt đẹp của nhân vật Trúc, thích bản lĩnh sống của cô và yêu quý cá tính thẳng thắn cùng thói quen ngăn nắp của cô.

Bạn bè coi phim có người phê “nhân vật Trúc dữ quá, trông bộ lông mày sắc đến dễ sợ!”. Tôi bênh vực: “Nếu hiền, người ta sẽ ăn hiếp. Nhưng Trúc cũng là người rất mau nước mắt chứ bộ!”.

* Ngoài chuyện đóng phim, Tăng Thanh Hà còn làm người mẫu quảng cáo, là MC và theo học ở Đại học RMIT…?

* Tôi không phải là người quá ôm đồm nhiều việc. Nhưng mỗi khi có công việc, có dự án hay tìm đến với mình thì tôi rất thích được làm và cố gắng thu xếp thời gian để hoàn thành công việc. Đóng phim quảng cáo, làm MC đều giúp tôi có thêm kinh nghiệm hơn cho nghề nghiệp.

Từng làm MC ở Tạp chí Văn nghệ (TFS) về Phong cách người nổi tiếng nhưng ở lĩnh vực MC tôi chỉ là “tân binh”. Nếu thực sự theo đuổi nghề MC, tôi còn phải học hỏi nhiều lắm. Về chuyện học ở Đại học RMIT cũng là một nỗ lực, phấn đấu lớn. Nhiều lúc, tôi phải thu xếp làm sao cho “vẹn toàn” công việc, không phải vì quá mê đóng phim mà làm ảnh hưởng đến chuyện học. Tới đây, khi phim Đẹp từng centimet quay xong là tôi cũng bước vào khóa học mới…

* Vừa chọn con đường nghệ thuật, vừa theo đuổi ngành thương mại ở tương lai, theo Tăng Thanh Hà đó có phải là một quan niệm rất thực tế của lớp trẻ hiện nay?

* Tôi không nghĩ như vậy. Cuộc sống xã hội ngày nay mở ra rất nhiều điều, tạo nhiều cơ hội cho lớp trẻ lựa chọn, tìm tòi và thể nghiệm. Tôi nghĩ sự định hướng sớm, chọn lựa sớm nghề nghiệp ở lớp trẻ thực sự là cần thiết. Việc học tập ở lĩnh vực nào và biết ứng dụng thực tế phù hợp cũng là con đường đi đến thành công.

Riêng bản thân tôi cả hai nghề nghiệp đều mang lại hữu ích cho mình. Chẳng hạn, đôi lúc quá căng thẳng và bị áp lực về chuyện học hành, sau đó được đi đóng phim, tôi như được sống trong không khí thật ngọt ngào, mê đắm của thế giới nghệ thuật. Nhưng rồi khi làm phim quần quật hàng tháng trời, quá vất vả, lúc trở lại trường học, tôi cảm thấy thật thoải mái, thư giãn với những kiến thức của lĩnh vực doanh nghiệp…

* Một chút tâm tình của Tăng Thanh Hà về gia đình?

* Hiện tại, tôi đang sống trong gia đình cùng cha mẹ. Tôi có hai người anh trai, họ cũng đã lập gia đình riêng. Không khí gia đình chúng tôi rất vui vào những buổi cơm có mặt đầy đủ mọi người. Về truyền thống gia đình, ba mẹ tôi không phải là nghệ sĩ nhưng tâm hồn của ông bà rất… nghệ sĩ. Tôi cảm nhận được điều đó qua cách sống của cha mẹ, qua cách làm món ăn của mẹ tôi, qua tiếng đàn guitar tâm tình của ba tôi…

* Xin cảm ơn và chúc Tăng Thanh Hà gặt hái nhiều thành công hơn nữa. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 26-11-2020 đã có 60.837.024 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.429.128 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.139.882 ca mắc, 268.262 tử vong; Ấn Độ: 9.266.705 ca mắc, 135.261 ca tử vong; Brazil: 6.166.898 ca mắc, 170.799 ca tử vong; Nga: 2.187.990 ca mắc, 38.062 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.331 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.166 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.