Đời thường nghệ sĩ

Diễn viên Trương Minh Quốc Thái: Không vội vàng

Đang theo đoàn phim “Công nghệ thời trang”, cuối tuần lại tham gia diễn tại Sân khấu kịch Phú Nhuận, có vẻ tất bật, vậy mà bao nhiêu năm gặp lại thấy Trương Minh Quốc Thái (ảnh) vẫn vậy. Có vẻ như cuộc sống ồn ã, bận rộn không “chen” được vào cuộc sống của anh. Cứ từ tốn, nhẹ nhàng và chỉ nhận vai khi nào tìm thấy sự đồng cảm, hoặc cũng phải thật yêu thích.

  • Nhớ mãi thuở ban đầu

Hơn 10 năm theo nghề diễn viên, tham gia khá nhiều phim, hầu hết đều là vai chính, nhận một số giải thưởng, nhưng Quốc Thái bảo, anh vẫn nhớ mãi vai Phát trong Người đàn bà yếu đuối. “Bây giờ xem lại, thấy ngày ấy mình diễn còn cứng nhưng tôi yêu vai diễn này nhất vì đó là thời gian tôi còn giữ nguyên sự mộc mạc, mới mẻ và Phát cũng là vai nam chính đầu tiên của tôi”.

Hồi ấy, sau khi đoạt giải nhất Triển vọng điện ảnh năm 1997, Quốc Thái chưa có cơ hội tham gia đóng phim, nhưng anh lại tham gia nhiều show diễn thời trang, nên khán giả quen nhìn anh dưới góc độ một người mẫu nam.

Với cái nhìn khắt khe, chưa mấy ai tin người mẫu có thể “biết diễn”, nên dù được đạo diễn Đinh Đức Liêm tin tưởng giao ngay cho vai nam chính, nhiều người vẫn không thôi hoài nghi khả năng diễn xuất của Quốc Thái. Khi phim phát sóng, cả hai vai nam – nữ chính (do Kim Ngân đóng) đều được khán giả rất yêu thích, Quốc Thái cũng chính thức được công nhận là một diễn viên thực thụ.

Sau khi phim kết thúc phần quay hình, bạn diễn của anh – Kim Ngân, cũng trở thành bạn gái của anh ngoài đời. Tuy không kết thúc có hậu cho cuộc tình “phim giả tình thật”, nhưng họ vẫn là đôi bạn khá thân thiết. Kim Ngân dù đã lấy chồng và định cư ở nước ngoài, nhưng hai người vẫn thư từ, liên lạc với nhau. Mỗi khi Kim Ngân về nước, họ vẫn đến thăm nhau và Quốc Thái trở thành bạn chung của cả gia đình Kim Ngân.

Cũng chính từ thành công của vai Phát, con đường sự nghiệp của Quốc Thái thuận lợi hơn. Anh lại được khen ngợi qua vai Bảy Viễn trong Dưới cờ đại nghĩa của hai đạo diễn Tường Phương và Phương Nam.

Hiện nay, Quốc Thái vẫn là một trong số diễn viên nam tạo được sự tin cậy, yên tâm với các đạo diễn. Khi cần vai có chiều sâu nội tâm, cần sự chững chạc trong diễn xuất, các đạo diễn thường nhớ đến Quốc Thái. Niềm vui với anh cũng thật đơn giản: được tin cậy, công việc thuận lợi, có vai diễn yêu thích…

  • Đơn giản là đẹp

Với kinh nghiệm của người từng là… người mẫu, Quốc Thái khẳng định: “Càng chạy theo mốt, càng dễ bị đề mốt. Với tôi, ăn mặc đơn giản nhưng tươm tất là đẹp”. Không có nhu cầu sắm sửa, ăn chơi gì ngoài chuyện thích đi du lịch, Quốc Thái bảo, anh trung thành với chiếc xe máy Excel II trong khi các bạn người thì xe máy đắt tiền, người đã lên xe hơi đời mới.

“Một anh bạn diễn viên chơi chung, cũng khá nổi tiếng, đi xe Dylan, một lần về khuya bị rượt cướp xe. Sợ quá, sau lần đó cậu ấy liền đổi sang xe thường thôi. Đó là bài học để tôi thấy mình rất hài lòng với chiếc xe của mình. Đi xe tốt làm chi để phải lo canh cánh giữ xe, gửi xe thì lo bị trầy xước, về khuya thì sợ cướp” – Quốc Thái nói rồi cười hì hì.

Gặp anh ngoài đời, ít ai nhận ra anh chàng diễn viên khá điển trai này. Trên phim trông anh bóng bẩy, lịch lãm bao nhiêu thì ngoài đời anh đơn giản bấy nhiêu. “Tôi thích sự thoải mái” và cũng chính vì muốn thoải mái nên anh nói đang rất “khoái” phim Công nghệ thời trang, vì “trang phục ngoài đời thế nào, tôi mang vào phim này như thế”.

Quốc Thái bảo khổ nhất khi phải vào vai đại gia. Thời tham gia Hoa thiên điểu, trong vai một đại gia địa ốc nên riêng khoản veston của nhân vật này cũng xếp thành dãy dài, “hở một chút là thay ra mặc vào đến mệt”.

Làm việc với nhiều đạo diễn là cơ hội để anh tích lũy cho mình sự đa dạng trong diễn xuất, nhưng Quốc Thái vẫn dành những lời thật đặc biệt cho đạo diễn Tường Phương: “Làm việc với anh ấy thích lắm vì anh ấy truyền lửa cho mình”.

Sống độc thân, gia đình hầu hết đã định cư ở nước ngoài, nhu cầu tiêu xài cá nhân không nhiều và điều quan trọng là Quốc Thái nhận ra “Các diễn viên thuộc lớp cha chú, anh chị sống rất nghệ sĩ nên hậu vận cũng khá vất vả, tôi cũng rút được kinh nghiệm để lo cho tương lai. Tôi dành dụm tiền bạc và chỉ tiêu xài duy nhất cho sở thích đi du lịch, thăm gia đình”.

Khi người ta bằng lòng và yên ổn với cuộc sống hiện tại, người ta thấy viên mãn, hạnh phúc và Quốc Thái đang là người như thế

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác