Điều tra dấu hiệu đường mía Thái Lan đi vòng vào Việt Nam

SGGPO
Do nghi vấn đường mía Thái Lan đi vòng qua các nước ở ASEAN để vào thị trường Việt Nam nhằm lẩn tránh thuế, ngày 21-9, Bộ Công thương đã ra quyết định điều tra việc này theo yêu cầu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam. 

Tin liên quan

Điều tra dấu hiệu đường mía Thái Lan đi vòng vào Việt Nam ảnh 1 Nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước khó khăn do đường nhập khẩu bán phá giá

Tối 21-9, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, trong ngày 21-9, lãnh đạo Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2171 về việc điều tra tình trạng đường mía có xuất xứ từ Thái Lan có dấu hiệu lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam (chống bán phá giá và chống trợ cấp) bằng cách ngụy trang xuất xứ từ 5 nước ASEAN gồm: Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Myanmar để tiếp tục vào thị trường Việt Nam nhờ chính sách thuế ưu đãi hơn của các nước này. 

Trước đó, vào ngày 9-2 năm nay, Bộ Công thương đã ra quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan sau khi có cáo buộc của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các doanh nghiệp mía đường Việt Nam về dấu hiệu đường mía Thái Lan được trợ cấp, bán phá giá. 

Sau đó, đến ngày 15-6, Bộ Công thương đã ra Quyết định số 1578 áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan. 

Tuy nhiên, kể từ sau khi bị áp thuế cho đến nay, lượng đường ngoại nhập vào Việt Nam có dấu hiệu lạ khi lượng đường từ 5 nước ASEAN tăng đột biến, trong khi lượng đường mía nhập trực tiếp từ Thái Lan giảm bất thường. 

Số liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan Việt Nam cho thấy, lượng nhập khẩu đường được khai báo là có xuất xứ từ 5 nước ASEAN sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra với đường mía từ Thái Lan (từ tháng 10-2020 đến tháng 6-2021) đã tăng mạnh so với giai đoạn 9 tháng trước đó, cụ thể lượng nhập khẩu tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn. Trong khi lượng nhập khẩu đường có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn. 

“Hồ sơ của ngành sản xuất trong nước đã cung cấp một số thông tin, bằng chứng cho thấy có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại qua 5 nước ASEAN”- Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc này. Vì vậy đề nghị các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan, cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công thương và theo dõi để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang đóng vai trò rất lớn trong quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tín dụng xanh cho phát triển bền vững

Nguồn vốn tài trợ cho các dự án phát triển bền vững từ các định chế tài chính, các quỹ và các nhà đầu tư quốc tế nước ngoài hiện khá lớn. Nếu tận dụng được nguồn vốn này, doanh nghiệp Việt vừa giải được bài toán thiếu vốn vừa có cơ hội phát triển bền vững.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8-12, dự án Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 đã chính thức đưa vào vận hành. Sự kiện đã đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực thực hiện cam kết đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) của ngân hàng.

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Saigontourist Group ưu đãi nhiều dịch vụ hấp dẫn tại Hội chợ VITM Đà Nẵng 2022

Tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VITM Đà Nẵng) năm 2022, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và 10 đơn vị thành viên giới thiệu đến khách hàng tại khu vực miền Trung nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong các lĩnh vực dịch vụ lưu trú, ẩm thực, tiệc cuối năm và dịch vụ tour Tết Nguyên đán 2023.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế