Điều tra dấu hiệu đường mía Thái Lan đi vòng vào Việt Nam

SGGPO
Do nghi vấn đường mía Thái Lan đi vòng qua các nước ở ASEAN để vào thị trường Việt Nam nhằm lẩn tránh thuế, ngày 21-9, Bộ Công thương đã ra quyết định điều tra việc này theo yêu cầu của Hiệp hội Mía đường Việt Nam. 

Tin liên quan

Điều tra dấu hiệu đường mía Thái Lan đi vòng vào Việt Nam ảnh 1 Nhiều doanh nghiệp mía đường trong nước khó khăn do đường nhập khẩu bán phá giá

Tối 21-9, Văn phòng Bộ Công thương thông tin, trong ngày 21-9, lãnh đạo Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 2171 về việc điều tra tình trạng đường mía có xuất xứ từ Thái Lan có dấu hiệu lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của Việt Nam (chống bán phá giá và chống trợ cấp) bằng cách ngụy trang xuất xứ từ 5 nước ASEAN gồm: Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Myanmar để tiếp tục vào thị trường Việt Nam nhờ chính sách thuế ưu đãi hơn của các nước này. 

Trước đó, vào ngày 9-2 năm nay, Bộ Công thương đã ra quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan sau khi có cáo buộc của Hiệp hội Mía đường Việt Nam và các doanh nghiệp mía đường Việt Nam về dấu hiệu đường mía Thái Lan được trợ cấp, bán phá giá. 

Sau đó, đến ngày 15-6, Bộ Công thương đã ra Quyết định số 1578 áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan. 

Tuy nhiên, kể từ sau khi bị áp thuế cho đến nay, lượng đường ngoại nhập vào Việt Nam có dấu hiệu lạ khi lượng đường từ 5 nước ASEAN tăng đột biến, trong khi lượng đường mía nhập trực tiếp từ Thái Lan giảm bất thường. 

Số liệu nhập khẩu của cơ quan hải quan Việt Nam cho thấy, lượng nhập khẩu đường được khai báo là có xuất xứ từ 5 nước ASEAN sau khi Việt Nam khởi xướng điều tra với đường mía từ Thái Lan (từ tháng 10-2020 đến tháng 6-2021) đã tăng mạnh so với giai đoạn 9 tháng trước đó, cụ thể lượng nhập khẩu tăng từ 107.600 tấn lên 527.200 tấn. Trong khi lượng nhập khẩu đường có xuất xứ từ Thái Lan vào Việt Nam đã giảm gần 38%, từ 955.500 tấn xuống còn 595.000 tấn. 

“Hồ sơ của ngành sản xuất trong nước đã cung cấp một số thông tin, bằng chứng cho thấy có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại qua 5 nước ASEAN”- Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc này. Vì vậy đề nghị các tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng ký làm bên liên quan, cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ Công thương và theo dõi để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Thị trường bất động sản: Xu hướng chọn những dự án có độ an toàn cao

Theo khảo sát của DKRA Việt Nam, trong quý 3-2021, phân khúc đất nền tại TPHCM và các tỉnh lân cận có 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, cung ứng ra thị trường 118 nền đất. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 28 nền, thấp hơn rất nhiều so với con số bán ra của quý trước. Tính chung, sức cầu của toàn thị trường ở mức rất thấp do trong quý 3-2021 các tỉnh phía Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Nông nghiệp

Nghệ An hỗ trợ nông dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử

Ngày 26-10, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 589/KH-UBND về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Nghệ An năm 2021, 2022 và định hướng đến năm 2025.

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế