Đồ gỗ xuất khẩu đem về 14,5 tỷ USD “trong tầm tay”

SGGPO
Tại hội nghị bàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam, các chuyên gia nhận định rằng, mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD trong năm 2021 của ngành gỗ là “trong tầm tay”.
Đồ gỗ xuất khẩu đem về 14,5 tỷ USD 'trong tầm tay' ảnh 1 Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến về phục hồi sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sáng 29-10

Sáng 29-10, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngành gỗ chuẩn bị phục hồi trong bối cảnh bình thường mới, sẵn sàng kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu những tháng cuối năm và năm 2022. 

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 9-2021 đạt 701 triệu USD, giảm 39,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên trong cả 9 tháng, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn đạt 11,11 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2020. 

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã có hơn một nửa số doanh nghiệp tại Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM phải ngừng hoạt động; các doanh nghiệp còn lại cũng phải cắt giảm công suất, cố gắng duy trì được khoảng 60% - 70% lượng công nhân làm việc. 

Ngoài ra, do các quy định giãn cách xã hội nên các hoạt động lưu thông, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa cũng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến giá trị sản xuất, xuất khẩu sự sụt giảm đáng kể, nhất là trong 3 tháng 7 - 8 và 9. Tuy nhiên đến nay, dịch Covid-19 đã cơ bản hoặc đang dần được kiểm soát ở các địa phương; nhiều nơi đang “từng bước mở cửa” và cho phép mở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn trong trạng thái "bình thường mới". 


Theo chuyên gia Tô Xuân Phúc thuộc Tổ chức Forest Trends, hầu hết các doanh nghiệp gỗ đã có kế hoạch phục hồi sản xuất trong bối cảnh "bình thường mới". Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lo thiếu lao động và đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn lao động. 

Nhiều đại biểu dự hội nghị cũng cho rằng, Chính phủ đã có chủ trương chuyển hình thái phòng chống dịch từ chiến lược “Zero Covid” ở giai đoạn đầu sang chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”, trong đó có mục tiêu “đảm bảo sự thống nhất thực hiện theo quy định, hướng dẫn của các bộ ngành, đồng thời phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương trong kiểm soát tình hình dịch bệnh, tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội... Đây là tín hiệu vui cho toàn xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp gỗ. 

Đồ gỗ xuất khẩu đem về 14,5 tỷ USD 'trong tầm tay' ảnh 2 Đồ gỗ xuất khẩu hàng năm mang về giá trị kim ngạch lớn với giá trị thặng dư cao

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết, từ tháng 10-2021, sản xuất và xuất khẩu gỗ - lâm sản đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại so với tháng 9 của năm 2021. Đây là nỗ lực của các doanh nghiệp và cũng là cam kết của doanh nghiệp trong xây dựng kế hoạch phục hồi sản xuất – xuất khẩu những tháng cuối năm để hướng tới mục tiêu 14,5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của năm 2021.

Những tháng cuối năm, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, chế biến và xuất khẩu gỗ, đặc biệt là thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ. 

Theo ông Bùi Chính Nghĩa, Nghị quyết số 128 của Chính phủ là tiền đề để không khơi thông cho quá trình hoạt động sản xuất. Các doanh nghiệp cần nhận diện đúng tình hình và các cơ hội để xây dựng chiến lược, kế hoạch phục hồi trong tình hình mới. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp nhận định, mục tiêu đạt 14,5 tỷ USD xuất khẩu gỗ và lâm sản trong năm 2021 là “trong tầm tay”. Song, điểm quan trọng với các doanh nghiệp là phải duy trì được đơn hàng và kế hoạch xuất khẩu với các đối tác như đã thỏa thuận. Như vậy, chúng ta sẽ mới giữ được bạn hàng để đảm bảo các chỉ tiêu trong những tháng cuối năm và kế hoạch của năm 2022 sắp tới. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế