Doanh nghiệp 'kêu trời', Tổng cục Hải quan phản hồi

SGGPO
Doanh nghiệp nhập hạt giống rau, hạt giống dưa hấu đang kêu trời vì bị áp thuế 10%-15% trong khi theo luật thì được miễn thuế (0%). Sáng nay 12-6, Tổng cục Hải quan đã có thông cáo báo chí để phản hồi vấn đề này.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu hạt giống cho rằng, theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì các mặt hàng hạt giống rau (cũng như các loại hạt giống cây trồng nông nghiệp khác trong nước chưa sản xuất được) phải được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Thế nhưng từ năm 2018 đến nay, cơ quan hải quan lại yêu cầu doanh nghiệp phải đóng thuế nhập khẩu 10%-15%.

Riêng hạt giống dưa hấu bị truy thu thuế từ năm 2015 đến năm 2018 và buộc áp dụng thuế suất mới là 10% từ năm 2019. Chính sách này khiến các doanh nghiệp hiện nay “kêu trời”.

Doanh nghiệp 'kêu trời', Tổng cục Hải quan phản hồi ảnh 1 Nhập khẩu hạt giống đang vướng mắc vì thuế suất không rõ ràng khiến doanh nghiệp kêu trời
Hôm nay 12-6, Tổng cục Hải quan đã có thông cáo báo chí phản hồi về khó khăn, vướng mắc này của doanh nghiệp cũng như hướng dẫn cách xử lý cho cơ quan hải quan tại các địa phương.

Trong thông cáo, Tổng cục Hải quan cho biết, về mã số phân loại các loại hạt giống rau, hạt giống dưa, hạt giống bí, căn cứ “Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam” (ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27-6-2017 của Bộ Tài chính) thì các mặt hàng hạt dưa, hạt bí được phân loại thuộc nhóm 12.07 - không phân biệt mục đích sử dụng để làm giống hay dùng cho mục đích khác là đúng theo các quy định của pháp luật về phân loại, xác định mã số hàng hóa.

Tổng cục Hải quan đã có 4 công văn hướng dẫn về nội dung này từ tháng 6-2019 đến tháng 4-2020.

Về chính sách ưu đãi miễn thuế (0%) đối với giống cây trồng, Tổng cục Hải quan thông tin: Vào ngày 11-6-2020, đã ban hành công văn số 3864/TCHQ-TXNK chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục miễn thuế đối với mặt hàng hạt giống rau, hạt giống dưa và hạt giống bí nhập khẩu theo quy định tại khoản 12 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (năm 2016) và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong công văn số 3864, Tổng cục Hải quan cho biết, tại Điều 18 Nghị định số 134 của Chính phủ quy định, giống cây trồng, vật nuôi trong nước chưa sản xuất được, cần thiết nhập khẩu để phục vụ trực tiếp cho hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp thì được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 12 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Trong đó, theo Tổng cục Hải quan, căn cứ để xác định “hàng hóa trong nước chưa sản xuất được” thực hiện theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Còn căn cứ để xác định “hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục giống cây trồng, vật nuôi cần thiết nhập khẩu” thực hiện theo quy định của Bộ NN-PTNT. Bộ NN-PTNT là cơ quan ban hành danh mục hoặc tiêu chí để xác định giống cây trồng, giống vật nuôi cần thiết nhập khẩu.

Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng hạt giống rau, hạt giống dưa liên hệ với Bộ NN-PTNT xác nhận là giống cây trồng cần thiết nhập khẩu làm cơ sở để thực hiện miễn thuế theo quy định.

Như vậy, theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan thì để được hưởng thuế nhập khẩu 0%, doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận là "giống cần thiết" của Bộ NN-PTNT. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Nhiều mặt hàng nhấp nhỏm tăng giá

Mùa cao điểm khuyến mãi kích cầu sức mua dịp lễ 30-4 và 1-5 sắp kết thúc, trong khi giá nguyên liệu đầu vào đang tăng khá cao đã tác động không nhỏ đến áp lực tăng giá bán đối với nhiều nhóm hàng thiết yếu. 

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Ngân hàng - Chứng khoán

​ Lợi nhuận quý 1-2021 của Nam A Bank đạt hơn 460 tỷ đồng

Kết thúc Quý 1 năm 2021, tổng tài sản Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đạt hơn 137.000 tỷ đồng (tăng 2,41% so với thời điểm cuối năm 2020); huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế  và phát hành giấy tờ có giá đạt hơn 111.000 tỷ đồng (tăng 5,53%), các chỉ tiêu kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng đáng kể. 

 

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế