Doanh nghiệp 'kêu trời', Tổng cục Hải quan phản hồi

SGGPO
Doanh nghiệp nhập hạt giống rau, hạt giống dưa hấu đang kêu trời vì bị áp thuế 10%-15% trong khi theo luật thì được miễn thuế (0%). Sáng nay 12-6, Tổng cục Hải quan đã có thông cáo báo chí để phản hồi vấn đề này.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu hạt giống cho rằng, theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì các mặt hàng hạt giống rau (cũng như các loại hạt giống cây trồng nông nghiệp khác trong nước chưa sản xuất được) phải được hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Thế nhưng từ năm 2018 đến nay, cơ quan hải quan lại yêu cầu doanh nghiệp phải đóng thuế nhập khẩu 10%-15%.

Riêng hạt giống dưa hấu bị truy thu thuế từ năm 2015 đến năm 2018 và buộc áp dụng thuế suất mới là 10% từ năm 2019. Chính sách này khiến các doanh nghiệp hiện nay “kêu trời”.

Doanh nghiệp 'kêu trời', Tổng cục Hải quan phản hồi ảnh 1 Nhập khẩu hạt giống đang vướng mắc vì thuế suất không rõ ràng khiến doanh nghiệp kêu trời
Hôm nay 12-6, Tổng cục Hải quan đã có thông cáo báo chí phản hồi về khó khăn, vướng mắc này của doanh nghiệp cũng như hướng dẫn cách xử lý cho cơ quan hải quan tại các địa phương.

Trong thông cáo, Tổng cục Hải quan cho biết, về mã số phân loại các loại hạt giống rau, hạt giống dưa, hạt giống bí, căn cứ “Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam” (ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27-6-2017 của Bộ Tài chính) thì các mặt hàng hạt dưa, hạt bí được phân loại thuộc nhóm 12.07 - không phân biệt mục đích sử dụng để làm giống hay dùng cho mục đích khác là đúng theo các quy định của pháp luật về phân loại, xác định mã số hàng hóa.

Tổng cục Hải quan đã có 4 công văn hướng dẫn về nội dung này từ tháng 6-2019 đến tháng 4-2020.

Về chính sách ưu đãi miễn thuế (0%) đối với giống cây trồng, Tổng cục Hải quan thông tin: Vào ngày 11-6-2020, đã ban hành công văn số 3864/TCHQ-TXNK chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục miễn thuế đối với mặt hàng hạt giống rau, hạt giống dưa và hạt giống bí nhập khẩu theo quy định tại khoản 12 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (năm 2016) và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong công văn số 3864, Tổng cục Hải quan cho biết, tại Điều 18 Nghị định số 134 của Chính phủ quy định, giống cây trồng, vật nuôi trong nước chưa sản xuất được, cần thiết nhập khẩu để phục vụ trực tiếp cho hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp thì được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 12 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Trong đó, theo Tổng cục Hải quan, căn cứ để xác định “hàng hóa trong nước chưa sản xuất được” thực hiện theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Còn căn cứ để xác định “hàng hóa nhập khẩu thuộc danh mục giống cây trồng, vật nuôi cần thiết nhập khẩu” thực hiện theo quy định của Bộ NN-PTNT. Bộ NN-PTNT là cơ quan ban hành danh mục hoặc tiêu chí để xác định giống cây trồng, giống vật nuôi cần thiết nhập khẩu.

Do đó, Tổng cục Hải quan đề nghị cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu các mặt hàng hạt giống rau, hạt giống dưa liên hệ với Bộ NN-PTNT xác nhận là giống cây trồng cần thiết nhập khẩu làm cơ sở để thực hiện miễn thuế theo quy định.

Như vậy, theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan thì để được hưởng thuế nhập khẩu 0%, doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận là "giống cần thiết" của Bộ NN-PTNT. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Nước mắm Việt Nam hướng tới xuất khẩu

Phát biểu tại hội thảo bàn về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu nước mắm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, mỗi năm Việt Nam làm ra khoảng 380 triệu lít nước mắm. Bây giờ cần phải nghĩ đến ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại để xuất khẩu. 

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />