Doanh nghiệp mong được vay ưu đãi, hỗ trợ quảng bá sản phẩm

Chiều 12-6, tại Tòa nhà Hợp tác quốc tế Thông tấn xã Việt Nam khu vực phía Nam (phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM), diễn ra buổi giao lưu, quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Một số doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước
Một số doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trong nước

Chương trình do Viện Phát triển Khoa học Công nghệ Sài Gòn - Cộng đồng Doanh nhân Tâm Giao - Trung tâm Dịch vụ Truyền thông TPHCM phối hợp cùng Thông tấn xã Việt Nam tổ chức.

Chia sẻ tại chương trình, Luật sư Nguyễn Thị Kim Oanh, Giám đốc điều hành Công ty Luật Nguyễn nhìn nhận, các vụ tranh chấp thương mại ngày càng nhiều, trong bối cảnh doanh nghiệp Việt mở rộng làm ăn với đối tác quốc tế.

Chính vì vậy, bà Nguyễn Thị Kim Oanh cho rằng, các doanh nghiệp nên có bộ phận pháp chế am hiểu pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp khi cần thiết. Hoặc, doanh nghiệp cũng có thể tìm đến các công ty luật uy tín để nhận được sự trợ giúp pháp lý.

Doanh nghiệp giới thiệu sp đến người tiêu dùng.jpg
Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng, chiều 12-6

Cùng tham dự chương trình, bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại Như Ý Châu (chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nhân sâm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe) cho biết, TPHCM là thị trường chủ lực, tiêu thụ toàn bộ những mặt hàng chuyên biệt của doanh nghiệp.

“Thương hiệu chúng tôi có mặt trên thị trường hơn 6 năm và rất muốn quảng bá mạnh mẽ đến người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế. Tuy vậy, nguồn lực có hạn, chúng tôi rất mong có các chính sách hỗ trợ từ các sở ngành, đơn vị để doanh nghiệp đủ khả năng cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm ngoại nhập ngay trên sân nhà”, bà Nguyễn Thị Thu kiến nghị.

Theo PGS.TS Trần Luân Kim, tiềm năng và thế mạnh của TPHCM rất lớn khi cùng cả nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức; từng bước góp phần đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung; đóng góp trên 20% tổng thu ngân sách của cả nước…

Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chương trình.jpg
Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chương trình

Tuy vậy, theo ông Trần Luân Kim, doanh nghiệp muốn phát triển rất cần đoàn kết, cùng chung tay, hỗ trợ nhau vượt qua thách thức. Bên cạnh đó, các cơ quan, bộ ngành cần đồng hành nỗ lực vì doanh nghiệp, chăm lo cho sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung, hướng đến sự phát triển bền vững.

Cùng chung nhận định này, lãnh đạo Viện Phát triển Khoa học Công nghệ Sài Gòn đánh giá, doanh nghiệp chưa dám bứt phá, còn nhiều lo lắng liên quan các rào cản về chính sách, nguồn vốn vay ưu đãi, thuế suất…

Thống kê từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), trong 5 tháng đầu năm 2024, có 98.825 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2023 và gấp 1,2 lần mức bình quân giai đoạn 2019-2023 (83.109 doanh nghiệp).

Cùng kỳ, có tổng cộng 97.299 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Theo đó, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường đã cao hơn tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng vừa qua. Số vốn đăng ký thành lập trong 5 tháng qua đạt 601.220 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Tin cùng chuyên mục