Doanh nghiệp nhỏ và vừa tập huấn kỹ năng xuất khẩu rau quả

Theo Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp TPHCM (HCACS, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 15 doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh rau quả của TPHCM và các tỉnh như Lâm Đồng, Bình Thuận, Vĩnh Long, Đồng Tháp được các chuyên gia của tổ chức CBI (Trung tâm Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển - Hà Lan) tập huấn nghiệp vụ về quản lý và tiếp thị xuất khẩu.

Mục tiêu khóa học là nâng cao kiến thức và kỹ năng liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm nhà vườn sang các nước EU. Mỗi khóa học kéo dài 3 ngày/tháng và trong 3 đợt (tháng 4, tháng 6 và cuối tháng 8, đầu tháng 9).

Theo CBI, nhu cầu nhập khẩu rau quả tại châu Âu mỗi năm khoảng 80 triệu tấn trái cây tươi, trên 62 triệu tấn rau tươi; trong đó, các nước đang phát triển chiếm 35-40%. Trong đó các sản phẩm trái cây và các loại rau của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn. 

Đ.P.


Nghêu tiếp tục chết ở huyện Cần Giờ

Từ năm 2007 đến nay, hiện tượng nghêu chết ở bãi nuôi thuộc thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa huyện Cần Giờ (TPHCM) không theo quy luật so với những năm trước. Các loại nghêu giống, nghêu lỡ lẫn nghêu thương phẩm đều bị chết, có bãi chết đến 100%. Tháng 2 năm 2009 có 143 ha nghêu bị thiệt hại, trị giá trên 7 tỷ đồng.

Qua phân tích của cơ quan chức năng, các nguyên nhân gây chết nghêu là do thời tiết, môi trường đất ô nhiễm hữu cơ cao, nghêu bị nhiễm ký sinh trùng. Do vậy, bà con nuôi nghêu được khuyến cáo ngưng nuôi, ngắt vụ, giảm mật độ, san thưa ở bãi đang có nghêu chết, phải xét nghiệm nghêu giống và kiểm tra chất lượng môi trường đất bãi trước khi thả nuôi vụ mới.

Diện tích nuôi nghêu cao nhất vào năm 2000 đạt gần 2.000 ha và sản lượng 15.000 đến 20.000 tấn/năm. Đến nay diện tích nghêu giảm chỉ còn gần 1.300 ha. Năm 2008, đã có 728 ha bị thiệt hại trên 189 tỷ đồng, sản lượng còn 4.000 tấn. Hiện nay giá nghêu thịt thu mua tại bãi 18.000 đồng/kg. 

Ng.Thắng 


Gia cầm và thịt gia cầm vẫn được bán trái phép

Theo Chi cục Thú y TPHCM, mua bán và vận chuyển gia cầm trái phép vẫn tiếp tục diễn ra ở khá nhiều địa phương. Quận 12 và Gò Vấp có 14 điểm kinh doanh gia cầm trái phép mỗi địa phương, huyện Bình Chánh 13 điểm, quận Bình Tân 2 điểm, quận Tân Phú 3 điểm. Ngoài ra, các quận như Bình Thạnh, quận 7, huyện Hóc Môn… đều có một hoặc vài điểm, kinh doanh gia cầm trái phép.

Điều đáng nói, ngay tại những quận trung tâm TP cũng xảy ra tình trạng này, 1 hộ trên trên đường Nhiêu Tâm (phường 5, quận 5) kinh doanh gia cầm sống và làm sẵn. Trạm Thú y quận 5 đã kiểm tra và xử lý việc kinh doanh 6 con gà sống, 21 gà giết mổ trái phép và 42kg đùi gà không rõ nguồn gốc.

Trong khi đó, tình trạng giết mổ gia súc (heo) trái phép lại xuất hiện ở quận Gò Vấp, khi cơ quan chức năng phát hiện 2 hộ tại phường 12, tàng trữ và giết mổ 27 con heo chưa qua kiểm dịch. 

Đ.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế