Đòi hỏi của bạn đọc là đòi hỏi của cuộc sống

Một mùa xuân mới, một năm mới lại bắt đầu. Câu hỏi quen thuộc: “Alô, có phải Đường dây nóng Ban Bạn đọc Báo Sài Gòn Giải phóng?” lại vang lên. Câu hỏi này chắc chắn sẽ còn gửi đến chúng tôi trong suốt 365 ngày tới của năm 2006.

Với những người làm công tác bạn đọc chúng tôi, năm 2005 đã đi qua với ngồn ngộn những sự kiện, những thông tin lớn, nhỏ bắt nguồn từ cuộc sống và được phản ánh, bàn bạc, góp ý từ bạn đọc- những người bạn thân thiết của tờ báo.

Ông Hoàng Văn Kháng, Phó Tổng biên tập báo SGGP (hàng đầu, bên trái) gặp gỡ cộng tác viên báo SGGP chiều 18-1-2006. Ảnh: Đ.V.D.

Đó là nội dung một giấy, hai giấy hay ba giấy để xác định quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của dân - vấn đề đụng chạm đến mọi người dân, đến nhiều ban ngành nhà nước. Dư luận rộ lên trong cả nước, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà người dân có nhu cầu làm giấy tờ nhà đất rất lớn.

Ban Bạn đọc nhận được hàng trăm cuộc gọi và thư từ gửi đến bày tỏ: bực bội có, phân tích có, góp ý có. Báo SGGP đã liên tục phản ánh những ý kiến của bạn đọc là người dân, là chuyên viên trong lãnh vực nhà đất, là luật sư… góp ý với nhà nước về vấn đề này. Và cuối cùng, ngày 30-9-2005, Chính phủ thông qua Dự luật bất động sản, trong đó khẳng định chỉ có một giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.

Rồi vụ điện kế điện tử nổi đình nổi đám cũng xuất phát từ những phản ánh nóng của bạn đọc. Báo SGGP đã cùng các báo thành phố liên tục điều tra và thông tin về vụ việc. Kết quả là một số cán bộ Công ty Điện lực thành phố đã bị bắt vì có dính dáng đến tiêu cực. Những sai phạm bắt đầu được sửa chữa, điều chỉnh.

…Rồi chiều ngày 8-11-2005, Phòng tiếp bạn đọc của báo như nóng lên với thông tin của bạn đọc khắp nơi trong thành phố gọi đến báo tin động đất ở thành phố. Phòng tiếp Bạn đọc có 3 máy điện thoại bàn và một máy di động, cả 4 máy liên tục reo. Hai phóng viên trực nghe không kịp, cần phải tăng thêm người.

Hàng trăm cuộc gọi, phản ánh dư chấn không chỉ xảy ra ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Bình Thuận… Từ thông tin này, Ban Biên tập đã chỉ đạo phóng viên tỏa đi các nơi nắm thêm thông tin, chụp ảnh, phỏng vấn các nhà khoa học… để hôm sau sự kiện này được đưa lên mặt báo, vừa phản ánh nóng tình hình, vừa góp phần trấn an người dân bằng các lý lẽ khoa học chính xác.

Phóng viên Ban Bạn đọc tiếp nhận thông tin về dư chấn động đất ở thành phố và các tỉnh chiều ngày 8-11-2005.

Và còn nhiều, nhiều nữa những phản ánh của bạn đọc mà từ đó, những tin, bài thời sự sát sườn với đời sống xã hội đã ra đời, đã có mặt trên trang báo SGGP, góp phần giúp chính quyền các cấp, các ban ngành hữu quan chấn chỉnh kịp thời những sai sót, nắm bắt kịp thời những khúc mắc, nguyện vọng chính đáng của người dân để giải quyết. Cứ tính mỗi tuần báo SGGP có 5 trang bạn đọc, mỗi trang có ít nhất 3-4 thông tin nóng, sẽ thấy số lượng tin nóng bạn đọc cung cấp cho báo nhiều như thế nào.

Mùa xuân là món quà của thiên nhiên, của đất trời ban tặng cho con người. Mùa xuân khởi đầu một năm mới, là dịp để những người làm báo chúng tôi nhìn lại những việc mình làm được và chưa được trong năm cũ. Biết mình đã làm được nhiều việc cho bạn đọc song chúng tôi còn biết những điều mình làm chưa được cũng còn nhiều.

Nhìn lại năm qua, chuẩn bị cho năm mới, chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đọc về những đóng góp nhiệt tình; xin trân trọng tiếp nhận những góp ý, đòi hỏi chính đáng của bạn đọc đối với tờ báo Đảng. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng đáp ứng những đòi hỏi đó - những đòi hỏi xuất phát từ cuộc sống và vì cuộc sống- ngày một tốt hơn.

PHỐ CẨM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC