Dõi mắt về Rào Trăng 3

Gần 10 ngày sau vụ sạt lở kinh hoàng tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), các lực lượng chức năng vẫn không ngừng nỗ lực triển khai các biện pháp tiếp cận và tìm kiếm 15 nạn nhân mất tích còn lại ở khu vực này một cách khẩn trương nhất. 
Di chuyển nạn nhân tử vong đầu tiên trong số 17 người mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3
Di chuyển nạn nhân tử vong đầu tiên trong số 17 người mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3

Bà Nguyễn Thị Hằng (trú Triệu Thượng, Triệu Phong, Quảng Trị) mấy ngày qua chực chờ ở tiền sảnh Bệnh viện Đa khoa Bình Điền (Thừa Thiên - Huế) ngóng con trai mất tích là Bùi Đức Thọ (26 tuổi, công nhân làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3). Cứ thấy xe cứu thương đưa các nạn nhân mắc kẹt hoặc thi thể nạn nhân mất tích về đây là bà lao tới gọi tên con. Chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Đình Quý (trú TP Huế) cùng vợ mình cũng mòn mỏi ngóng tin con.

“Nhận tin dữ, vợ chồng tôi tức tốc tìm đến sở chỉ huy huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân ở thủy điện Rào Trăng 3 ở Phong Xuân, nhưng được thông báo về Bệnh viện Đa khoa Bình Điền chờ đợi”, ông Quý nén nỗi đau nói. Nhiều ngày trôi qua, những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ của nạn nhân chỉ dám mong sớm tìm được thi thể để lo hậu sự. 

Mưa to và sạt lở đất nhiều nơi, nhưng các lực lượng của Quân khu 4 và cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đang cấp tập chuyển lương thực, thực phẩm, máy phát điện, trang thiết bị… vào thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường thủy để phục vụ công tác tìm kiếm các công nhân mất tích. Bởi lúc này, tuyến đường 71 dẫn vào thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở nghiêm trọng và chia cắt nhiều đoạn.

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, các lực lượng cứu nạn đã mở đường mới tiếp nhận hàng hóa theo đường thủy từ bến Hương Bình lên đường 71.

Đường từ tiểu khu 67 lên thủy điện Rào Trăng 4 đã thông được 4km. Đoạn từ thủy điện Rào Trăng 4 lên thủy điện Rào Trăng 3 đã thông được khoảng 7km, tuy nhiên có 3km đoạn giữa có 2 điểm sạt lở lớn, các lực lượng đang xử lý bằng đá và rọ sắt. Đến thời điểm này, Viettel Thừa Thiên - Huế đã hoàn tất việc lắp thiết bị tại thủy điện Rào Trăng 3 để phủ sóng phục vụ công tác tìm kiếm, cứu nạn. Máy xúc phục vụ thi công công trình thủy điện Rào Trăng 3 đang được huy động tìm kiếm tại chỗ các nạn nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định hiện đang có mặt tại hiện trường thủy điện Rào Trăng 3 để phối hợp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân mất tích. Ông Định cho biết, khối lượng sạt lở tại thủy điện rất lớn, lực lượng cứu hộ vừa đưa được 2 máy bơm nước công suất lớn tới khu vực sạt lở để xịt trôi đất đá trên bề mặt. Các phương án đánh mìn phá đá cũng đang được lực lượng công binh nghiên cứu.

Đường bộ 71 được xác định đóng vai trò quyết định trong việc tìm kiếm và cứu nạn 15 nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: “Bằng mọi cách phải rút ngắn thời gian thông tuyến đường 71 vào thủy điện Rào Trăng 3 trong ngày 22-10”.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn