Đối thoại trong nhân dân về thực hiện các tiêu chí xanh, sạch, đẹp khu dân cư

SGGPO
Báo cáo với đoàn công tác, UBND quận 12 cho biết, đến nay trên địa bàn đã xóa được 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải. Trong đó có 27 điểm ô nhiễm chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng.

Đoàn công tác đi thực địa khu vực rạch Rỗng Mọi, khu phố 4, phường Thới An

Đoàn công tác đi thực địa khu vực rạch Rỗng Mọi, khu phố 4, phường Thới An

Chiều 21-5, Đoàn công tác TPHCM do đồng chí Võ Văn Hoan, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Quận ủy, UBND Quận 12 về việc thực hiện Chỉ thị 19 – CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” (Chỉ thị 19).

Báo cáo với đoàn công tác, UBND quận 12 cho biết, đến nay trên địa bàn đã xóa được 78/78 điểm ô nhiễm về rác thải. Trong đó có 27 điểm ô nhiễm chuyển hóa thành khu sinh hoạt cộng đồng (sân bóng chuyền, khu sinh hoạt công cộng, công viên, vườn hoa, cây xanh…); nhiều tuyến đường kết hợp trồng cây, tô vẽ thẩm mỹ trên các bức tường công cộng. Ngoài ra, 11/11 phường trong quận tổ chức phối hợp giữa MTTQ, các đoàn thế chính trị - xã hội vận động hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường; lắp đặt 435 camera giám sát môi trường để kiểm tra, xử phạt vi phạm vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, quận 12 cũng nhìn nhận còn có những khó khăn trong thực hiện Chỉ thị 19 như: Quy định hiện hành về quy hoạch ngành nghề sản xuất, cấp phép kinh doanh, hậu kiểm doanh nghiệp còn chưa đồng bộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh mới vẫn được cấp phép trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường không có biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đối với các trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính, dẫn đến khó xử lý dứt điểm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường kéo dài.

Đối thoại trong nhân dân về thực hiện các tiêu chí xanh, sạch, đẹp khu dân cư ảnh 1 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đề nghị thời gian tới, quận 12 cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, trong đó trọng tâm là người nhập cư, công nhân, lao động tại khu nhà trọ, tiểu thương các chợ… Thực hiện đối thoại với nhân dân tại các địa bàn dân cư về thực hiện các mô hình, giải pháp, nội dung vận động tuyên truyền người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, giữ vệ sinh môi trường trong từng gia đình, ngõ hẻm, khu phố. Đồng thời, xây dựng tiêu chí sạch cho từng lĩnh vực, từng loại hình hoạt động kinh doanh, dịch vụ; quản lý chặt rác thải tại nguồn, tổ chức đường dây, điểm thu gom rác phù hợp với từng địa bàn; tận dụng các diện tích đất trống để tăng các mảng xanh trên địa bàn; xã hội hóa nguồn lực thực hiện các công trình, dự án cải tạo kênh rạch, tạo mảng xanh, công viên; tập trung xử lý ô nhiễm môi trường trên tuyến kênh Tham Lương, Vàm Thuật chảy qua địa bàn.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã đi thực địa khu vực rạch Rỗng Mọi, khu phố 4, phường Thới An vừa được cải tạo, chỉnh trang, đáp ứng với các tiêu chí xanh, sạch, đẹp và cảnh quan của đô thị hiện đại.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thầu dự án Tropicana Nha Trang bị cấm vào công trường

Nhà thầu dự án Tropicana Nha Trang bị cấm vào công trường

Sáng 3-7, một số nhà thầu đã căn băng rôn yêu cầu ông Trần Xuân Toàn, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Miền nhiệt đới Nha Trang – chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Thương mại – Khách sạn – căn hộ du lịch Tropicana Nha Trang không được xâm phạm thiết bị, tài sản của nhà thầu và trả tiền phần tiền còn thiếu cho họ sau nhiều lần trì hoãn.

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Hồi này đi đám cưới đám tiệc, thấy chuyện “dzô dzô” cụng ly chúc tụng bớt hẳn. Đa phần khách mời uống có chừng mực, có người từ chối luôn. Tàn tiệc, ai lỡ uống cũng kêu taxi, xe ôm chớ không dám tự chạy về.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Tin buồn

TIN BUỒN

Đồng chí Dương Thị Minh (Dương Thị Vĩnh), Sinh ngày 4-8-1923 tại xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Thượng úy, bác sĩ, nguyên Trưởng phòng Y vụ Bệnh viện Thống Nhất TPHCM, đã nghỉ hưu, Đã từ trần lúc 3 giờ 25 ngày 2-7-2020.