Dồn sức nuôi con đi học

Bà có cái tên thật dài: Công Huyền Tôn Nữ Diễm Lệ và đang ở thuê trong một con hẻm cũng thật dài, thật nhỏ trên đường Sư Vạn Hạnh (KP2 P10 Q10 TPHCM). Thoạt tiên nghe tên bà, ai cũng nghĩ đấy hẳn là một người phụ nữ gia thế, xinh đẹp và an nhàn. Thế nhưng gặp bà tại Hội nghị tổng kết công tác XĐGN Q10, ai cũng bất ngờ…

Người đàn bà khắc khổ, nhỏ bé ấy kể: “Chồng tôi là thương binh 4/4 nên nghỉ mất sức tại địa phương. Ông ấy phải chạy xe ôm hàng ngày để 4 nhân khẩu có rau, có cháo sống qua bữa. Riêng tiền chế độ, chồng tôi nhịn uống thuốc để nuôi hai đứa nhỏ đi học. Nhiều khi thấy ông xã đau đớn, các con tôi đòi nghỉ học để phụ giúp cha mẹ nhưng hai vợ chồng tôi cương quyết không cho”.

Bà Lệ (thứ hai, từ trái sang) kể chuyện nuôi con vào đại học.

“Không vốn, không nhà cửa nhưng nhịn ăn, nhịn uống thuốc nuôi con đi học” là tấm gương của vợ chồng bà Lệ mà nhiều gia đình trong khu phố lấy đấy để răn dạy con cháu. Vậy nên khi xét cho vay từ Quỹ XĐGN, địa phương quyết định cho bà Lệ vay 2 triệu đồng.

Bà nhớ lại: “Tôi mua một chiếc tủ kính nhỏ và ra chợ mua thuốc lá về bán lẻ. Chịu khó ngồi bán từ sáng sớm đến tối khuya, mỗi ngày cũng có được 40.000 đồng. Tằn tiện nhiều tháng thì tôi đủ tiền đóng học phí cho con và trả hết nợ vay”.

Vốn biết quý trọng đồng tiền làm ra của cha mẹ, hai người con của bà Lệ học rất giỏi và đều đậu vào đại học. Cả gia đình quanh năm chưa biết đến tô phở, dĩa thịt bò! Tất cả đều dành cho sự học của con cái.

Từ số vốn ban đầu 2 triệu đồng vay và trả đúng hạn, Ban Chỉ đạo XĐGN P10 nâng mức vay cho bà Lệ lên 5 triệu đồng để “mở rộng buôn bán” và trợ cấp thêm học bổng cho hai con của bà.

Bà Lệ xúc động nói: “Bao nhiêu tiền tôi đều dành chăm lo việc học cho con, để sau này chúng không khổ cực như cha mẹ. Tôi cũng khuyên con phải thương yêu giúp đỡ mọi người như là bản thân mình từng được giúp đỡ. Tôi mới vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, với quyết tâm lo cho con học hết đại học”.

Minh Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Đua sức bền

- Khi dịch diễn biến phức tạp cũng là cơ hội làm ăn của các sàn thương mại điện tử. Lượng thực phẩm tươi sống, rau củ được đặt hàng qua các sàn này liên tục nhích lên. Ai cũng kiếm thêm phần, tức các sàn thương mại điện tử tăng doanh số mà lại bớt phải chi tiền khuyến mãi để cạnh tranh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn