Đồng bằng sông Cửu Long: Hơn 50.000 ha tôm nuôi bị chết

(SGGPO).- Theo báo cáo Cục Thú y ((Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), tính đến giữa tháng 7-2011, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có hơn 50.000ha tôm bị chết, trong đó tỉnh Sóc Trăng bị hơn 19.000ha, Bạc Liêu 12.000ha, Cà Mau gần 10.000 ha... gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm.

Người dân Bạc Liêu xử lý ao nuôi khi phát hiện tôm bệnh

Cục Thú y và Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 đã thu mẫu và gửi đến Phòng thí nghiệm bệnh thủy sản (thuộc trường Đại học Arizona, Hoa Kỳ) để xác định nguyên nhân gây bệnh. Đầu tháng 7, kết quả phân tích trả lời Cục Thú y của trường Đại học Arizona Hoa Kỳ là không phát hiện dấu hiệu của vi khuẩn gây hoại tử gan tụy, vi bào tử.

Tác nhân chính gây hoại tử gan tụy trên tôm được trường Đại học Arizona Hoa Kỳ xác định là do hội chứng nhiễm độc. Độc tố có thể có trong môi trường (nước, đất, thức ăn…), hoặc có thể từ một số vi khuẩn khác nhưng chưa phát hiện được từ mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm. Nguyên nhân cụ thể cần được tiếp tục nghiên cứu.

Từ nhận định trên, các chuyên gia của Tổ chức Nông - Lương thế giới (FAO) đến Việt Nam giúp Cục Thú y khảo sát tìm nguyên nhân, tác nhân gây bệnh chết tôm hàng loạt tại ba tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau qua tìm hiểu hoạt động của phòng xét nghiệm bệnh thủy sản của Chi cục Nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh, một số trại sản xuất giống, gặp trực tiếp người nuôi để lấy ý kiến và thu mẫu tôm, nước, đất tại các ao nuôi.

Tin, ảnh: BL

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Vay tiền, Mở thẻ trúng xe SH 150i cùng VietinBank

Từ ngày 12-10-2020 đến hết ngày 25-1-2021, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vay tiền, Mở thẻ - Sống khỏe, phát tài”. Đây là CTKM lớn nhất dịp cuối năm 2020, đầu năm 2021 của VietinBank dành cho khách hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 3 tỷ đồng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế