Đồng Nai: Đưa máy bay không người lái vào sản xuất lúa chất lượng cao

Ngày 8-3, ông Trần Quang Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Quán, Đồng Nai cho biết, trong vụ lúa đông xuân này, huyện đã triển khai đưa máy bay không người lái vào phun thuốc, thăm đồng lúa nhằm phát triển lúa chất lượng cao.

Cụ thể, máy bay không người lái được triển khai ở cánh đồng lúa Bàu Kiên, ấp 8, xã Thanh Sơn trong chương trình liên kết sản xuất nông nghiệp của huyện, có thể phun trên diện tích rộng và những địa hình phức tạp trong phạm vi điều khiển 7.000m, đạt độ chính xác cao. Hiện mỗi hecta lúa, khi sử dụng máy bay phun thuốc, nông dân trả chi phí 300.000 đồng, tương đương thuê nhân công phun truyền thống bằng bình nhưng có lợi nhiều như thuốc phun đều, sử dụng ít nước, tiết kiệm thuốc, bảo vệ sức khoẻ nông dân và môi trường...

Bơm thuốc vào máy chuẩn bị phun cho lúa

Cũng theo ông Tú, nếu mô hình này thành công thì sẽ được nhân rộng trên toàn huyện, từ đó thay đổi tư duy sản xuất, giảm chi phí, giải phóng sức lao động, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Máy bay không người lái đang hoạt động

Được biết, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh Đồng Nai luôn khuyến khích nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nhằm đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật canh tác tiến bộ để giảm chi phí, hạ giá thành và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm tiêu thụ trên thị trường; mô hình đem máy bay không người lái vào sản xuất lúa chất lượng cao ở huyện Định Quán nằm trong kế hoạch trên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng - Nỗ lực kiểm soát chất lượng nông sản

Kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng - Nỗ lực kiểm soát chất lượng nông sản

Các tỉnh ĐBSCL hiện đang dẫn đầu cả nước về mã số vùng trồng (MSVT) với 25 sản phẩm cây ăn trái xuất khẩu, đồng thời cũng dẫn đầu về cơ sở đóng gói được cấp mã số. Tuy nhiên, nhiều thách thức đang đặt ra cho quá trình duy trì hoạt động để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Thị trường

Sản phẩm sữa chua “made in VietNam” chinh phục thị trường tỷ đô của Trung Quốc

Vừa qua, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư - thương mại - du lịch thành phố Hà Nội tại Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28-9, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và Tạp chí FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TPHCM. Vượt qua nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY), VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thông tin kinh tế

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Agribank lan tỏa vốn vay Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được xem là vùng lúa và nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất cả nước hiện nay. Trong khi đó, Agribank là ngân hàng chủ lực cho vay lĩnh vực tam nông: nông nghiệp - nông thôn - nông dân.