Đông này, Đức Cơ không lạnh

Những ngày đầu tháng 11, Tây Nguyên đang là mùa mưa, lại thêm ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên Gia Lai rất lạnh. Ngoài trời, gió thốc từng cơn, mưa rả rích. Nhưng gia đình ông Siu Lim (dân tộc Ja Rai) ở làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) lại không cảm thấy thế. Cái lạnh đã không thể len vào khe cửa nhưng không chỉ vì đó là nhà mới mà còn vì căn nhà được xây ấm áp nghĩa tình.

Các thành viên Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn vượt qua chặng đường đất đỏ trơn trợt đến nhà chị Nguyễn Thị Minh ở thôn Ia Dao, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ. Từ năm 1970, vừa tròn 18 tuổi, chị từ giã cha mẹ ở quê nhà Quỳnh Lưu (Nghệ An) tình nguyện đi thanh niên xung phong tại chiến trường Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị).

Đại diện Vietcombank (chi nhánh Gia Lai) và Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trao nhà tình nghĩa cho người dân vùng biên giới.

Đất nước hòa bình, chị lấy chồng, cuộc sống ở quê nhà quá khó khăn, vợ chồng con cái dắt díu nhau vào thôn Ia Dao, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ lập nghiệp. Trên vùng đất mới, vợ chồng chị chăm chỉ lao động, nhưng cuộc sống vẫn thiếu trước hụt sau. Trên mảnh đất nhỏ do cha mẹ hai bên tích cóp mua cho, anh chị dựng được cái chòi tạm nhưng bốn bề trống hoác. Những đêm mùa đông, gió lạnh ùa vào nhà, mấy đứa nhỏ không chịu nổi cứ run bần bật.

Cuộc sống quá khó khăn, chị chỉ dám mơ một ngôi nhà có đủ 4 tấm vách chứ không bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một ngôi nhà xây kiên cố. Điều không dám mơ ấy, không ngờ giờ đã thành sự thật. Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn đã mang đến một phép màu cho gia đình chị. Ngồi trong căn nhà khang trang, vợ chồng chị không nén nổi xúc động: “Mùa đông này gia đình tôi không còn lạnh nữa…”. Chị thổ lộ trong những dòng nước mắt lăn dài.

Mùa đông này, ở Đức Cơ còn có nhiều gia đình với cùng tâm trạng của gia đình chị Nguyễn Thị Minh, trong đó có gia đình ông Siu Lim, hộ nghèo nhất nhì trong làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ. Cả gia đình “tứ đại đồng đường” cùng chung sống dưới một mái nhà chật chội, trống trước hở sau. Cái ăn còn không đủ nên việc xây một ngôi nhà để tránh những cơn gió lạnh mùa đông và cái nóng mùa hè là điều không tưởng. Từ ngày được cán bộ UBND xã Ia Dom thông báo gia đình ông sẽ được nhận ngôi nhà tình nghĩa do Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn trao tặng, nhiều tháng trời vợ chồng ông Siu Lim mất ăn mất ngủ vì vui sướng. Hôm bước vào căn nhà mới, ông Siu Lim không thể tin vào mắt mình, lần đầu tiên trong đời gia đình ông được sống trong một ngôi nhà đúng nghĩa.

Trong những căn nhà ấm cúng như trên, các chiến sĩ bộ đội biên phòng Đồn 721 cũng vui không kém các chủ nhân. Các anh đã “chạy đua” với thời tiết, không ngại giao thông đi lại khó khăn, địa bàn hiểm trở... ngày đêm động viên nhau xây dựng những ngôi nhà đúng tiến độ, để mùa đông này nhiều gia đình không còn phải chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt nữa.

Đại úy Phạm Đức Nhanh, cán bộ Đồn biên phòng 721, chia sẻ: “Nhìn bà con mình vui, đồng đội mình vui, chúng tôi cũng rất vui. Đồng đội mình, bà con mình vẫn còn nhiều người khổ lắm, mong rằng sẽ có nhiều hơn những chương trình Nghĩa tình Trường Sơn để giảm bớt phần nào nỗi vất vả, khó khăn của họ”.

Ông Trần Văn Tiết, Phó Giám đốc Vietcombank chi nhánh Gia Lai, thành viên Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng triển khai chương trình này một cách nhanh nhất tại Gia Lai. Đến nay, các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn tặng 50 căn nhà tình nghĩa và 100 suất học bổng. Qua chương trình, chúng tôi muốn bày tỏ lòng tri ân đến các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên mảnh đất Trường Sơn, góp phần xoa dịu những mất mát, đau thương cho các thế hệ cha anh đã cống hiến cuộc đời mình cho tương lai đất nước vì một ngày mai tươi sáng hơn”.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác