Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển ngành cá tra

Lâu nay, nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra là thế mạnh của tỉnh Đồng Tháp, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, giá cá tra nguyên liệu dao động ở mức cao đảm bảo cho người nuôi và doanh nghiệp có lãi; đây là cơ hội để địa phương tiếp tục đầu tư phát triển bền vững ngành cá tra. 
Tỉnh Đồng Tháp đầu tư phát triển cá tra giống và cá tra thương phẩm
Tỉnh Đồng Tháp đầu tư phát triển cá tra giống và cá tra thương phẩm

Người nuôi đã có lãi

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, cá tra là một trong những ngành hàng chủ lực mà tỉnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, vì vậy rất được quan tâm đầu tư phát triển và đạt được một số kết quả khả quan.

Theo đó, ngành hàng cá tra của tỉnh được sản xuất khép kín theo chuỗi, với các vùng nuôi tập trung quy mô lớn, nhờ đó chủ động cung ứng nguồn nguyên liệu chất lượng cao cho chế biến, xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao.

Thống kê cho thấy, ước giá trị sản xuất ngành thủy sản của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 5.189 tỷ đồng, tăng 7,45% so cùng kỳ (tương ứng tăng 359 tỷ đồng). Nếu chỉ tính riêng cá tra đạt khoảng 3.423 tỷ đồng (tăng 323 tỷ đồng so cùng kỳ).

Cụ thể, diện tích nuôi cá tra ở các huyện, thành phố đạt khoảng 1.700ha, tăng 9,1% so cùng kỳ (tương ứng tăng 142ha), bằng 111,2% kế hoạch 6 tháng đầu năm, chiếm 77,3% kế hoạch năm; giá thành sản xuất cá tra là 24.399 đồng/kg (tăng 2.404 đồng/kg so cùng kỳ), giá bán cá tra bình quân là 28.300 đồng/kg (tăng 7.333 đồng/kg so cùng kỳ), lợi nhuận cá tra đạt 1,6 tỷ đồng/ha. Đây là tín hiệu tích cực. 

Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển ngành cá tra  ảnh 1 Cá tra được giá, giúp người nuôi cá ở Đồng Tháp có lãi… 

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ thủy sản Châu Thành cho biết, nếu như những năm trước khi giá cá tra giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến hàng loạt hộ nuôi thua lỗ, thì gần đây giá cá tăng vọt đảm bảo cho người nuôi có lãi. Nhờ đó các thành viên của HTX rất an tâm đầu tư chăm sóc để cá nguyên liệu đạt chất lượng tốt, đáp ứng cho các thị trường xuất khẩu khó tính… 

Đầu tư mạnh cho con giống

Mặt được là vậy, song ngành hàng cá tra của tỉnh đang đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình phát triển, từ chất lượng con giống có biểu hiện suy giảm; liên kết chuỗi còn lỏng lẻo, giá cá biến động liên tục, thiếu thông tin định hướng thị trường, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ vốn sản xuất còn gặp nhiều khó khăn; ứng dụng khoa học công nghệ để tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng chưa được quan tâm đúng mức.

Bên cạnh đó, sức ép về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, các rào cản thương mại, các yêu cầu kỹ thuật của thị trường ở các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn; hệ thống phân phối tiêu thụ, logistic còn nhiều hạn chế… là những thách thức đối với sự phát triển bền vững của ngành hàng cá tra.

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tới đây tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành hàng cá tra đến năm 2025, trong đó tập trung phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, dựa trên việc áp dụng các giải pháp khoa học tiên tiến, công nghệ trong quản lý và điều hành sản xuất “giảm giá thành - nâng chất lượng - liên kết chuỗi - thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và điều hành ngành hàng cá tra về quản lý quy hoạch, cấp mã nhận diện, thông tin sản xuất, thị trường. Triển khai thực hiện đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao, nhằm cung cấp nguồn con giống có chất lượng phục vụ cho nuôi cá thương phẩm.

Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển ngành cá tra  ảnh 2 Đồng Tháp là một trong những nơi sản xuất cá tra giống chủ lực ở ĐBSCL 

Toàn tỉnh Đồng Tháp có khoảng 76 cơ sở sinh sản sản xuất và trên 1.104 cơ sở ương dưỡng cá tra giống, với diện tích khoảng 800ha - 900ha. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh sản xuất được khoảng 7,4 tỷ cá tra bột và 0,8 tỷ con cá tra giống. Đối với quản lý đàn cá bố mẹ, hiện tổng đàn cá tra bố mẹ của toàn tỉnh khoảng 147.010 con cá bố mẹ sinh sản.

“Hiện nay, sản xuất cá tra của tỉnh Đồng Tháp chiếm hơn 33% diện tích và gần 35% sản lượng cá tra toàn vùng, cung cấp khoảng 60% sản lượng cá giống cho vùng. Hàng năm, tỉnh cung cấp khoảng 20 tỷ con cá tra bột và khoảng 1,2 - 1,3 tỷ con cá tra giống, đủ nhu cầu con giống cho nuôi thương phẩm trong tỉnh và một số tỉnh lân cận…”, ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp  cho biết thêm.

Cũng theo ông Huỳnh Minh Tuấn, hàng năm địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra, cấy giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Mặt khác, từ nguồn kinh phí đề án tái cơ cấu ngành hàng, tiến hành thu mẫu cá tra (cá hương và giống) của các cơ sở sản xuất giống để giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II thực hiện quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản tập trung… Các thông tin quan trắc môi trường được đăng lên Website của Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và đưa ra khuyến cáo về môi trường cho người nuôi. 

Về lâu dài, tỉnh sẽ từng bước thay thế đàn cá bố mẹ địa phương bằng đàn cá tra giống ngoài ưu thế tăng trưởng nhanh, tỷ lệ philê… còn có khả năng kháng bệnh cao. Phổ biến quy trình sản xuất giống chất lượng cao, đảm bảo an toàn sinh học và không gây ô nhiễm môi trường đến các cơ sở ương dưỡng, cơ sở sản xuất bột.

Tỉnh Đồng Tháp cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT quan tâm, ưu tiên hỗ trợ triển khai thực hiện đầu tư dự án liên kết sản xuất cá tra giống chất lượng cao; tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ, bổ sung thay thế dần đàn cá tra bố mẹ được cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng và kháng bệnh từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II, để phân bổ cho các cơ sở sản xuất giống cá tra 3 cấp của tỉnh trong năm 2022 và giai đoạn đến năm 2025.

Đồng thời, đẩy nhanh việc ứng dụng vaccine dạng ngâm đối với các bệnh gan thận mũ và xuất huyết trên cá tra; ban hành chương trình kiểm soát chất lượng, kiểm soát an toàn sinh học đối với sản xuất giống cá tra; đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn về thực hiện công bố hợp quy đối với cơ sở sản xuất giống.

Bên cạnh đó, kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường tiêu thụ trong nước, củng cố hình ảnh, kênh bán hàng mới; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường gắn với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cá tra chất lượng cao… 

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.