Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

SGGP
Giám đốc điều hành Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội

Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

Nhằm ngăn chặn tình trạng cổ súy bạo lực, các phát ngôn thù địch và thông tin thất thiệt trên Internet, Giám đốc điều hành (CEO) Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội, bao gồm cả Facebook hay Tiktok... giúp các công ty công nghệ xử lý các vấn đề đang gặp phải hiện nay. 

Nhóm độc lập có tên gọi Bluesky sẽ gồm 5 kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà thiết kế mã nguồn mở. Nhiệm vụ của nhóm này là xây dựng bộ quy tắc hỗ trợ các công ty trong việc gỡ bỏ thông tin sai lệch; phát hiện các nội dung bạo lực, các phát ngôn gây thù hận hay khiêu dâm trẻ em hay các thuật toán hướng người dùng đến các nội dung “gây tranh cãi và kích động”. Ngoài ra, Twitter cũng đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng mở, gồm các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo tổ chức xã hội.

Theo CEO Dorsey, một bộ quy tắc mới áp dụng chung cho tất cả các công ty công nghệ có thể là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” do giới hạn được quyền lực của các hãng và về mặt lý thuyết, nó trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình. Nếu có giao thức khả thi, Twitter sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng nó trước tiên bởi vì nó sẽ cho phép Twitter truy cập và đóng góp vào một cuộc trò chuyện công khai, dựa vào các thuật toán đề xuất mở để thúc đẩy cuộc trò chuyện lành mạnh... Twitter công bố kế hoạch trên trong bối cảnh các trang mạng xã hội đối mặt với các thách thức về tin giả, nạn phát tán các nội dung xấu, độc về khủng bố, kích động bạo lực, tự sát...

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />