Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

SGGP
Giám đốc điều hành Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội

Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

Nhằm ngăn chặn tình trạng cổ súy bạo lực, các phát ngôn thù địch và thông tin thất thiệt trên Internet, Giám đốc điều hành (CEO) Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội, bao gồm cả Facebook hay Tiktok... giúp các công ty công nghệ xử lý các vấn đề đang gặp phải hiện nay. 

Nhóm độc lập có tên gọi Bluesky sẽ gồm 5 kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà thiết kế mã nguồn mở. Nhiệm vụ của nhóm này là xây dựng bộ quy tắc hỗ trợ các công ty trong việc gỡ bỏ thông tin sai lệch; phát hiện các nội dung bạo lực, các phát ngôn gây thù hận hay khiêu dâm trẻ em hay các thuật toán hướng người dùng đến các nội dung “gây tranh cãi và kích động”. Ngoài ra, Twitter cũng đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng mở, gồm các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo tổ chức xã hội.

Theo CEO Dorsey, một bộ quy tắc mới áp dụng chung cho tất cả các công ty công nghệ có thể là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” do giới hạn được quyền lực của các hãng và về mặt lý thuyết, nó trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình. Nếu có giao thức khả thi, Twitter sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng nó trước tiên bởi vì nó sẽ cho phép Twitter truy cập và đóng góp vào một cuộc trò chuyện công khai, dựa vào các thuật toán đề xuất mở để thúc đẩy cuộc trò chuyện lành mạnh... Twitter công bố kế hoạch trên trong bối cảnh các trang mạng xã hội đối mặt với các thách thức về tin giả, nạn phát tán các nội dung xấu, độc về khủng bố, kích động bạo lực, tự sát...

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />