Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

SGGP
Giám đốc điều hành Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội

Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

Nhằm ngăn chặn tình trạng cổ súy bạo lực, các phát ngôn thù địch và thông tin thất thiệt trên Internet, Giám đốc điều hành (CEO) Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội, bao gồm cả Facebook hay Tiktok... giúp các công ty công nghệ xử lý các vấn đề đang gặp phải hiện nay. 

Nhóm độc lập có tên gọi Bluesky sẽ gồm 5 kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà thiết kế mã nguồn mở. Nhiệm vụ của nhóm này là xây dựng bộ quy tắc hỗ trợ các công ty trong việc gỡ bỏ thông tin sai lệch; phát hiện các nội dung bạo lực, các phát ngôn gây thù hận hay khiêu dâm trẻ em hay các thuật toán hướng người dùng đến các nội dung “gây tranh cãi và kích động”. Ngoài ra, Twitter cũng đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng mở, gồm các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo tổ chức xã hội.

Theo CEO Dorsey, một bộ quy tắc mới áp dụng chung cho tất cả các công ty công nghệ có thể là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” do giới hạn được quyền lực của các hãng và về mặt lý thuyết, nó trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình. Nếu có giao thức khả thi, Twitter sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng nó trước tiên bởi vì nó sẽ cho phép Twitter truy cập và đóng góp vào một cuộc trò chuyện công khai, dựa vào các thuật toán đề xuất mở để thúc đẩy cuộc trò chuyện lành mạnh... Twitter công bố kế hoạch trên trong bối cảnh các trang mạng xã hội đối mặt với các thách thức về tin giả, nạn phát tán các nội dung xấu, độc về khủng bố, kích động bạo lực, tự sát...

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.