Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

SGGP
Giám đốc điều hành Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội

Dự án tạo bộ quy tắc chuẩn của Twitter

Nhằm ngăn chặn tình trạng cổ súy bạo lực, các phát ngôn thù địch và thông tin thất thiệt trên Internet, Giám đốc điều hành (CEO) Jack Dorsey của Twitter cho biết công ty sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu độc lập để xây dựng một bộ quy tắc chuẩn “mở và phi tập trung hóa” (nói cách khác là theo tầng nấc) cho các mạng xã hội, bao gồm cả Facebook hay Tiktok... giúp các công ty công nghệ xử lý các vấn đề đang gặp phải hiện nay. 

Nhóm độc lập có tên gọi Bluesky sẽ gồm 5 kiến trúc sư, kỹ sư và các nhà thiết kế mã nguồn mở. Nhiệm vụ của nhóm này là xây dựng bộ quy tắc hỗ trợ các công ty trong việc gỡ bỏ thông tin sai lệch; phát hiện các nội dung bạo lực, các phát ngôn gây thù hận hay khiêu dâm trẻ em hay các thuật toán hướng người dùng đến các nội dung “gây tranh cãi và kích động”. Ngoài ra, Twitter cũng đặt mục tiêu xây dựng một cộng đồng mở, gồm các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo tổ chức xã hội.

Theo CEO Dorsey, một bộ quy tắc mới áp dụng chung cho tất cả các công ty công nghệ có thể là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” do giới hạn được quyền lực của các hãng và về mặt lý thuyết, nó trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình. Nếu có giao thức khả thi, Twitter sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng nó trước tiên bởi vì nó sẽ cho phép Twitter truy cập và đóng góp vào một cuộc trò chuyện công khai, dựa vào các thuật toán đề xuất mở để thúc đẩy cuộc trò chuyện lành mạnh... Twitter công bố kế hoạch trên trong bối cảnh các trang mạng xã hội đối mặt với các thách thức về tin giả, nạn phát tán các nội dung xấu, độc về khủng bố, kích động bạo lực, tự sát...

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây