Dự án “trí nhớ số”

Dự án “trí nhớ số”

5 năm qua, Gordon Bell- nhà nghiên cứu của Công ty Microsoft - đã tiến hành dự án MyLifeBits để phát triển quyển nhật ký điện tử gồm các chương được số hóa, lưu lại toàn bộ sự kiện trong cuộc đời của một con người.

Dự án gồm hai phần. Phần thứ nhất là một bộ phận lưu trữ cuộc sống, số hóa tất cả giấy tờ, thư từ, email, các bản fax, những cuộc gọi điện thoại, ảnh chụp, băng đĩa phim. Phần thứ hai tập trung phát triển phần mềm MyLifeBits (với các công cụ để ghi lại các website, các đoạn hội thoại tin nhắn nhanh IM, các chương trình TV, đài radio…) hỗ trợ quyển nhật ký cuộc đời này trên tất cả máy tính có nối mạng Internet.

“Đến một ngày nào đó, bạn được nghe lại toàn bộ câu chuyện của bạn với mọi người lúc bạn chỉ mới vừa tròn 20 tuổi, và cũng có thể tìm lại tất cả những bức ảnh của những người bạn thân vào bất cứ thời điểm nào và tại bất cứ đâu mà bạn muốn” - ông Gordon Bell nói như vậy.

DVD lưu trữ dữ liệu thế hệ mới sử dụng protein

GS Venkatesan Renugopalakrishnan (Trường Đại học Harvard, Mỹ) vừa công bố công trình nghiên cứu của ông về loại DVD thế hệ mới được phủ một lớp protein nhạy sáng có kích cỡ chỉ vài nanômét nhưng có thể dùng lưu trữ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với DVD tia xanh, với dung lượng lên đến 50 terabyte.

Theo GS Renugopalakrishnan, thành phần quan trọng mang đến khả năng này là protein bacteriorhodopsin (bR), được tìm thấy trong màng của một loài vi khuẩn thường sống ở vùng ngập mặn có tên Halobacterium salinarum. Protein bR sẽ hấp thu và lưu trữ ánh nắng mặt trời để chuyển thành năng lượng hóa học, cho phép các loại đĩa DVD và thiết bị gắn ngoài trong tương lai có thể lưu trữ hàng terabyte dữ liệu.

Phối hợp với Tập đoàn NEC, GS Renugopalakrishnan đã cho ra mắt những chiếc đĩa DVD mẫu và dự kiến ổ đĩa USB ứng dụng kỹ thuật này sẽ được thương mại hóa trong 1 năm nữa.

Chip nhớ không dây siêu nhỏ

Chip Memory Shot là một loại vi mạch mới có thể dùng lưu trữ dữ liệu giọng nói hoặc hình ảnh trên thiết bị có kích cỡ siêu nhỏ (2-4 mm2) vừa được Tập đoàn Hewlett-Packard chế tạo và dự kiến sẽ được tung ra rộng rãi trên thị trường trong vòng 2 năm nữa với giá khoảng 1 USD/chiếc.

Với dung lượng 512 Kb, chip Memory Shot có thể chứa đến 100 trang thông tin và có một ăng-ten bé xíu để trao đổi dữ liệu thông qua kết nối không dây. Loại chip này có thể được tích hợp vào mọi thiết bị vật dụng với nhiều ứng dụng như dùng làm file giọng nói hoặc video lồng vào trong bưu thiếp hoặc làm thiết bị lưu trữ hồ sơ bệnh án của mỗi bệnh nhân khi nằm viện hay làm nhãn chống giả trên các loại dược phẩm...

Điều đặc biệt là chip Memory Shot không cần sử dụng pin do các thiết bị đọc dữ liệu từ chip sẽ cung cấp điện năng thông qua cảm ứng.

MỸ DUNG

Các tin, bài viết khác