Du lịch - ngành kinh tế mũi nhọn của Lào

SGGP
Nhằm tiếp tục thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển du lịch, tối 28-10, tại thủ đô Vientiane, Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển du lịch Lào đã tổ chức lễ khai trương Năm Du lịch quốc gia 2018.

Kiến trúc độc đáo của Khải Hoàn Môn - Patuxai

Kiến trúc độc đáo của Khải Hoàn Môn - Patuxai

Theo Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdala, chính sách phát triển du lịch của Chính phủ Lào trong những năm qua đã đạt được những thành quả nhất định. Điều này được thấy rõ qua lượng khách du lịch đến thăm đất nước Triệu Voi tăng mạnh trong thời gian gần đây. Năm 2000, số du khách đến Lào chỉ khoảng 737.000 lượt người nhưng đến năm 2015, con số này đã đạt gần 4,7 triệu lượt người và dự đoán đến năm 2020, lượng khách du lịch đến Lào ước đạt hơn 6,2 triệu lượt người. Chính phủ Lào đề ra mục tiêu trong năm 2018, phấn đấu thu hút khách du lịch đến với Lào đạt không dưới 5 triệu lượt người. 

Du lịch đang phát triển rất nhanh chóng tại Lào trong những năm gần đây. Khách du lịch chọn Lào làm điểm đến bởi sự yên bình, cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và rất nhiều kiến trúc độc đáo. Tại thủ đô Vientiane, du khách thập phương thường bị cuốn hút bởi với những di tích lịch sử độc đáo, như Khải Hoàn Môn - Patuxai (trước kia gọi là Anousavary - Đài Chiến sĩ vô danh). Công trình được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1957-1968, với phần dưới và ngoài mô phỏng theo Khải Hoàn Môn tại Paris (Pháp), nhưng phần trên và trong gồm những nét kiến trúc, phù điêu đặc thù Lào. Hay với những khách du lịch yêu thích đền chùa, không thể không thăm Pha That Luang ở Vientiane - một di sản văn hóa thế giới, và Budda Park - nơi có hơn 200 bức tượng của Phật giáo và các nhân vật trong Hindu giáo bằng bê tông. Ngoài ra, còn rất nhiều địa danh lịch sử nổi tiếng khác như Cánh đồng chum Xiangkhouang, cố đô Luang Prabang...

Chính phủ Lào coi du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Lào, đã dành nhiều ưu tiên cho ngành này và kết quả đem lại là lượng khách quốc tế đến với Lào đã tăng vượt bậc trong những năm gần đây, điều này không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, mà còn giúp tạo công ăn việc làm cho người dân, đem lại nguồn thu đáng kể cho đất nước. 

Lễ khai trương Năm Du lịch quốc gia 2018 của Lào khép lại với màn biểu diễn những điệu múa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc của nhân dân các dân tộc Lào. Bộ trưởng Bosengkham Vongdala nhấn mạnh, Năm Du lịch quốc gia 2018 là một hoạt động rất quan trọng, không chỉ giúp thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần cho sự tăng trưởng của kinh tế Lào mà còn góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc và các truyền thống phong tục tập quán tốt đẹp của Lào. 

Trong suốt Năm Du lịch quốc gia 2018 của Lào, các địa phương trên cả nước Lào cũng sẽ đồng loạt tổ chức các lễ hội truyền thống. Đặc biệt, sau sự kiện khai trương Năm Du lịch quốc gia 2018, các hoạt động chào mừng sự kiện trên cũng sẽ được tổ chức đồng loạt tại Đại sứ quán Lào ở các nước châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia trên thế giới.

DUY QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.