Dư luận Nga xung quanh việc thi hành luật nhập cư mới

Báo điện tử NEWSru.com của Nga ra ngày thứ ba 16-1-2007 đã có bài viết: “Luật nhập cư mới dẫn đến tình trạng các chợ trống rỗng và có thể sẽ làm tăng giá đột biến”.

Bài báo đã đề cập đến tình trạng, từ khi chính sách đối với lao động nhập cư có hiệu lực thì ở các vùng trong nước Nga, cụ thể là Primoria, Vladivostok, Yssurick, Moskva, Sant-Peterburg, Krasnodar... nhìn chung các chợ đều rất vắng vẻ. Bài báo đã dẫn ra những lời nhận xét của các nhân viên an ninh, đánh giá của người dân và những người được trực tiếp chứng kiến tình trạng “chợ chiều” diễn ra ở các địa phương.

Tuy ảnh hưởng ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng điểm giống nhau là tình hình giá cả ở nhiều nơi đã tăng vọt, khiến người tiêu dùng lo ngại. Ở phần cuối, bài báo đã dẫn lời của một người mua hàng tại chợ của thành phố Tver than phiền là giá hoa quả đã tăng lên tới 30%.

Cũng trên báo này, có bài viết khác với nhan đề: “Việc cấm người nước ngoài buôn bán tại các chợ có thể phải tạm ngưng”. Bài báo mở đầu bằng lời tuyên bố của lãnh đạo Bộ Phát triển kinh tế German Greph: “Nếu chúng tôi nhìn thấy những nguy cơ nào đó thì thời hạn từ 1-4 có thể được kéo dài bằng quyết định của chính phủ”.

Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau cuộc họp của chính phủ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Alesandr Giucov. Cuộc họp này được triệu tập nhằm xem xét các hậu quả của việc hạn chế người nước ngoài được buôn bán ở các chợ bán lẻ sau ngày 15-1. Tại cuộc họp, ông đã trả lời các đại biểu rằng, việc thực thi luật pháp không có nghĩa là đóng cửa việc buôn bán ở các chợ, nhưng phải được tiến hành theo các quy chuẩn. Trong bài trả lời phỏng vấn trên truyền hình sau đó, ông Greph đã nhiều lần nhắc lại là việc cải tổ các chợ sẽ không làm thiệt hại đến người tiêu dùng.

Tuy nhiên, báo “Tin tức” lại đưa ra lời bình luận rằng, dựa trên những lý do nào để lạc quan như vậy thì ông Greph lại không giải thích được. Hơn nữa, vào đầu tuần, những hậu quả của việc hạn chế người nước ngoài đã khá rõ. Người Nga không thể thay thế vào những vị trí mà người nước ngoài bỏ đi, vì thế mà giá cả đã tăng vọt.

Các nhà bình luận và các chính trị gia cũng đưa ra những ý kiến trái ngược. Giám đốc Trung tâm Chính sách xã hội thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế Viện Hàn lâm Khoa học Nga Evghenhi Gontmakher cho rằng, chính phủ nên thừa nhận sai lầm và thay đổi đạo luật này, dẫu là sau khi bầu cử. Ngược lại, thủ lĩnh Phong trào chống nhập cư bất hợp pháp Alecxandr Belov thì kêu gọi chính quyền hãy cứng rắn. Ông cho rằng, cần phải chờ đợi sự cân bằng tình hình ở các chợ, nhưng không phải bằng sự nhượng bộ trong vấn đề người nhập cư. Nếu không, chính quyền sẽ mất đi uy tín của mình.

Lúc 23 giờ 53, trên NEWSru.com lại xuất hiện một bài báo khác với dòng tít: “Việc cấm người nước ngoài buôn bán tại các chợ có thể thay đổi”. Bài viết đã đưa ra nhận định, vào ngày thứ năm (18-1), chính quyền thủ đô đã phải thừa nhận rằng, ở các chợ của Mátxcơva không đủ người bán hàng. Theo đánh giá của chính quyền, tình hình còn có xu hướng trầm trọng thêm.

Tờ báo đã trích dẫn lời của lãnh đạo Sở các chợ hàng tiêu dùng và dịch vụ của thành phố Mátxcơva Vladimir Malưskốv vừa tuyên bố trên kênh thông tin của RIA “Nôvôsti” rằng, ngay sau khi luật mới về thu hút lao động nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế đô thị có hiệu lực thì thủ đô Mátxcơva đã phải đối mặt ngay với tình trạng khan hiếm lao động.

Ông này cũng cho rằng, người dân Mátxcơva không muốn làm những công việc lao động nặng nhọc mà tiền lương không cao. Cứ mỗi ngày kể từ khi luật mới có hiệu lực, người dân thủ đô phải chịu những tổn thất, trong khi người Nga lại không muốn thay thế vào những vị trí đó của người nước ngoài, con số này tới khoảng 28-30 ngàn người.

KIM DUNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.