Đưa cá tra vào Sách đỏ: Bất công

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thông tin Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) đưa loài cá tra vào Sách đỏ, đồng nghĩa với việc WWF khuyên người tiêu dùng toàn cầu lựa chọn loại thủy sản khác thay thế, không chỉ gây sự bất bình cho hàng vạn người nuôi và tiêu thụ cá tra của Việt Nam mà cả thế giới.

(SGGP).- Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thông tin Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) đưa loài cá tra vào Sách đỏ, đồng nghĩa với việc WWF khuyên người tiêu dùng toàn cầu lựa chọn loại thủy sản khác thay thế, không chỉ gây sự bất bình cho hàng vạn người nuôi và tiêu thụ cá tra của Việt Nam mà cả thế giới.

Theo VASEP, cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 của WWF vừa xuất bản tại một số nước như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch đã đưa cá tra vào Sách đỏ.

Mặc dù lý giải về quyết định này, nhà lãnh đạo thủy sản toàn cầu của WWF, ông Mark Powell, cho rằng, sở dĩ như vậy vì các trại nuôi cá đang gây ô nhiễm môi trường tự nhiên, thêm nữa là nguồn thức ăn, hóa chất và thuốc trừ sâu được thải ra sông và hồ, nguy cơ lây bệnh từ cá nuôi sang cá tự nhiên.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng, cẩm nang của WWF không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra để chứng minh những nhận định trên. Hiện nay hầu hết doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam đảm bảo chất lượng sản phẩm “từ trang trại đến bàn ăn”. Một số nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận GlobalGAP (chứng nhận nuôi và xuất khẩu cá đạt tiêu chuẩn toàn cầu).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám nhận định, WWF là một tổ chức có uy tín trên thế giới song lại có những kết luận vội vã về cá tra là không khách quan.  Thông tin này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nông dân nuôi cá tra và ngành xuất khẩu cá tra Việt Nam. Bộ NN-PTNT sẽ kiểm tra cụ thể thông tin từ WWF và sẽ có biện pháp xử lý, tránh tối đa thiệt hại cho người nông dân.

V.Phúc

Tin cùng chuyên mục