Dừng dự án xây resort “chui” trong vườn quốc gia

(SGGPO).- Trước thông tin phản ánh vụ một doanh nghiệp tại Hà Nội liên kết với Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) ngang nhiên xây dựng khu resort để kinh doanh du lịch tại cốt 600-700-800 thuộc núi và Vườn Quốc gia Ba Vì (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì), ngày 29-2, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có văn bản chỉ đạo Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng công trình trái phép này.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cũng chỉ đạo Vườn Quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công xây dựng công trình trái phép này từ ngày 1-3. Yêu cầu báo cáo vụ việc trước ngày 4-3-2016.

Một số công trình đã đưa vào khai thác tại khu resort Le Mont

Chiều 29-2, nhóm PV Báo SGGPO có mặt tại khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì và khu dự án xây dựng resort để tìm hiểu làm rõ và được biết, đây là dự án đã được Bộ NN-PTNT thông qua chủ trương từ tháng 6-2015. Tuy nhiên trước đó, từ năm 2008, giữa Vườn Quốc gia Ba Vì và Công ty TNHH Phát triển Công nghệ đã có hợp đồng liên kết đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái tại dự án này.

Một góc dự án resort xây dựng trái phép tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Mặc dù tới tháng 6-2015, Bộ TN-MT mới có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhưng theo xác nhận của lãnh đạo Ban Quản lý Vườn Quốc gia Ba Vì, dự án đã bắt đầu triển khai từ năm 2014 và tới thời điểm hiện tại, cơ bản hoàn thành, đang chuẩn bị khai trương đưa vào kinh doanh du lịch, đã mở cửa đón khách từ nhiều tháng nay.

Bể bơi và các công trình phụ cận thuộc dự án xây dựng resort tại Cốt 600-700-800 VQG Ba Vì, Hà Nội chưa có giấy phép xây dựng và giấy phép đầu tư.

Dự án xây dựng khu resort Le Mont tại cốt 600-700-800 của Công ty TNHH Phát triển Công nghệ đặt tại trung tâm của vùng núi Ba Vì khi chưa có giấy phép đầu tư và giấy phép xây dựng hiện đang gây sự phản cảm và bức xúc đối với dư luận, không chỉ đe dọa cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái rừng mà còn nguy cơ xâm hại di tích lịch sử cách mạng, ảnh hưởng mục tiêu bảo vệ an ninh quốc phòng.

Vườn Quốc gia Ba Vì được thành lập ngày 16-1-1991 theo Quyết định số 17/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) phê duyệt luận chứng kinh tế thành lập Khu rừng cấm Quốc gia Ba Vì. Đến ngày 18-12-1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 407/CT về việc đổi tên Rừng cấm Quốc gia Ba Vì thành Vườn Quốc gia Ba Vì. Tháng 5-2003, Vườn Quốc gia Ba Vì được Chính phủ quyết định mở rộng quy hoạch thêm một phần địa phận tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, tổng diện tích của vườn là 10.814,6ha thuộc địa giới hành chính của 16 xã thuộc 3 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của TP Hà Nội và 2 huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hòa Bình.

VĂN PHÚC-KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất