Tết Đinh Hợi 2007

Đường hoa Nguyễn Huệ có gì mới?

Ngày 7-2-2007, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) bắt đầu triển khai đường hoa Nguyễn Huệ (Q1). Với lực lượng thi công do Làng du lịch Bình Quới phụ trách, toàn trục đường Nguyễn Huệ dài gần 1km sẽ trở thành bức tranh hoa hoành tráng trong thời gian 5 ngày (khai mạc vào lúc 19 giờ 30 tối 15-2 (tức 28 Tết) và bế mạc lúc 22 giờ tối 19-2 (tức mùng 3 Tết). Ông Trần Hùng Việt (ảnh), Phó Tổng giám đốc Saigontourist, Trưởng Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ (ĐHNH) và Lễ hội Bánh Tét (LHBT) cho biết:

Đây là năm thứ tư Saigontourist được UBNDTP giao chủ trì tổ chức ĐHNH và LHBT, cũng là năm đầu tiên tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa theo phương châm xã hội hóa.

Ba sự kiện này đã được xác định là chương trình lễ hội Tết truyền thống của TP. ĐHNH Tết Đinh Hợi mang chủ đề “Trên đường hội nhập”, với các phân đoạn: Vườn mai Bác Hồ, Tết sung túc, Xuân khắp đất trời, Hành trình xuân, Hồi ức và Hội nhập.

Tại Vườn mai Bác Hồ, hàng loạt gốc mai quý đầy hoa vàng rực rỡ sẽ thể hiện sức sống mạnh mẽ của lớp cháu con luôn hướng về Bác Hồ, phấn đấu vì một ngày mai “sánh vai cùng cường quốc năm châu” như lời Bác dạy.

Xuôi về hướng sông Sài Gòn, tới đoạn Tết sung túc, trên nền hoa làm chủ đạo, các chú heo - vật biểu tượng của năm Đinh Hợi - bằng đất nung và gốm đủ kích cỡ, dáng vẻ và màu sắc họa tiết được bố trí sinh động, đưa thông điệp của một năm mới sung túc và tiết kiệm.

Tiếp đến là những cánh diều được sắp đặt nghệ thuật xen lẫn với hoa mùa xuân, hoa kết thành những chiếc áo dài cách điệu, hoa xứ lạnh đưa về từ Đà Lạt và cả hoa xương rồng như chuyển tải không gian Xuân tươi thắm đi khắp mọi nơi qua phân đoạn Xuân khắp đất trời.

Nét độc đáo nhất, dự kiến sẽ thu hút du khách đông nhất là Hồ Chúc phúc. Tại đây, khách du xuân không chỉ ngắm nhìn để cảm nhận cho riêng mình mà còn có thể góp phần cho sắc xuân rực rỡ hơn, hạnh phúc hơn qua động tác thả đồng tiền xuống lòng hồ cùng lời cầu nguyện điều may mắn cho bản thân, gia đình và nhân loại.

Tất cả đồng tiền hảo tâm đó sẽ được Saigontourist tặng cho công tác từ thiện. Vào tối giao thừa, không gian nơi đây càng sôi động hơn với chương trình chiếu ánh sáng laser, tạo thành các hình ảnh xuân và đưa các lời chúc lên mặt tiền tòa nhà Sun Wah. Nối tiếp là đoạn Hành trình Xuân, đoạn Hồi ức gồm các tiểu cảnh cánh đồng lúa, ao sen, đường làng, trò chơi dân gian…

Những hình ảnh thân quen mang đậm bản sắc quê hương ấy sẽ truyền sức mạnh và là động lực cho sự phát triển trên con đường hội nhập. Không gian cuối ĐHNH sẽ gây bất ngờ thú vị cho khách thưởng lãm bằng hàng loạt chiếc diều sặc sỡ do nghệ nhân Nguyễn Minh Phương sáng tạo riêng cho ĐHNH năm nay. Những cánh diều như sẵn sàng tung bay lên thể hiện khát vọng đổi mới, hội nhập để phát triển của TPHCM và cả đất nước.

- Còn Lễ hội Bánh Tét, thưa ông?

- LHBT là lễ hội đường phố do nghệ sĩ ưu tú Hoa Hạ đạo diễn, được tổ chức trên trục đường Lê Lợi, đoạn từ công viên 23-9 đến vòng xoay Lê Lợi - Nguyễn Huệ vào lúc 19g30 tối 18-2 (tức mùng 2 Tết). Nhiều đội hình gồm các xe hoa, xe rồng, xe chở cặp bánh tét kỷ lục Guinness (do Công viên văn hóa Đầm Sen thực hiện) và đội ngũ diễn viên múa, người mẫu chuyên nghiệp cùng tham gia sẽ mang đến nét mới, tưng bừng rộn rã cho LHBT.

Đặc biệt năm nay có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ sân khấu, danh hài trong vai các nhân vật lịch sử tái hiện huyền thoại về chiếc bánh tét, những ông địa vui tượng trưng 12 tháng trong năm…

- Có ý kiến cho rằng ĐHNH và LHBT đã tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng chỉ diễn ra trong thời gian quá ngắn (5 ngày) là lãng phí?

- Tết năm nay, ngoài các nhà tài trợ truyền thống, các Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, Bia Saigon, SFone, VinaCapital và nhiều doanh nghiệp khác cũng đã tham gia tài trợ lễ hội… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng gây quỹ chăm lo cho đồng bào nghèo qua việc quyên góp: bỏ tiền vào các chú heo đất khổng lồ đặt tại ĐHNH, thả tiền xuống Hồ Chúc phúc và tổ chức chương trình “Pháo hoa nhân ái”.

Mục tiêu chương trình pháo hoa năm nay, như chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP - Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội - là nhằm tiết kiệm ngân sách nhà nước trong việc tổ chức pháo hoa đêm giao thừa, đồng thời quyên góp tối thiểu 500 triệu đồng trao tặng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân bão lụt. 

QUỲNH HƯƠNG ghi

Các tin, bài viết khác