Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp liên quan bạo loạn nhà tù

Ít nhất 5 cảnh sát đã thiệt mạng, nhiều người bị thương, trong khi nhiều quản giáo đã bị bắt làm con tin trong làn sóng bạo loạn mới nhất tại các nhà tù của Ecuador.

Reuters đưa tin, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm tại 2 tỉnh duyên hải Guayas và Esmeraldas.

Theo cảnh sát địa phương, các băng nhóm tội phạm đã tiến hành 9 vụ tấn công với súng và chất nổ nhằm chống lại cảnh sát và các cơ sở dầu mỏ để phản đối việc chuyển tù nhân sang trại giam khác.

Ecuador vốn được biết tới là tuyến đường trung chuyển ma túy bận rộn nhất thế giới. Tình trạng bạo lực trong hệ thống nhà tù ở Ecuador gia tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2020, khiến ít nhất 400 người thiệt mạng.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.