Ecuador khoan hồng cho tội phạm giao thông ít nguy hiểm

Hãng tin Al Jazeera đưa tin, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ký sắc lệnh khoan hồng cho tù nhân. 
Cảnh sát gác bên ngoài nhà tù Litoral, gần thành phố Guayaquil, miền Tây Ecuador sau vụ bạo loạn ngày 13-11.
Cảnh sát gác bên ngoài nhà tù Litoral, gần thành phố Guayaquil, miền Tây Ecuador sau vụ bạo loạn ngày 13-11.

Theo đó, chính quyền sẽ lập tức trả tự do cho tất cả những người đang phải chấp hành án phạt tù liên quan tới tội danh vi phạm luật giao thông mà không gây ra tai nạn chết người hoặc chấn thương cho bên thứ ba; những người mắc bệnh hiểm nghèo không nằm trong nhóm tội danh như làm giàu bất chính, buôn người, bắt cóc hoặc tội phạm có tổ chức.

Quyết định trên là một phần trong kế hoạch giảm thiểu tình trạng quá tải và bạo lực trong hệ thống nhà tù ở Ecuador. 

Hiện tình trạng quá tải trong hệ thống nhà tù của Ecuador lên tới gần 30%, dẫn đến điều kiện sống tồi tàn của 39.000 tù nhân trong các nhà tù của quốc gia Nam Mỹ này.

Quân đội vẫn được duy trì tại các nhà tù để ngăn chặn các vụ thanh toán lẫn nhau giữa các nhóm tù nhân. Tính từ đầu năm đến nay, các vụ bạo loạn nhà tù đã khiến hàng trăm tù nhân thiệt mạng.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Rắc rối từ hạn sử dụng thực phẩm

Không có tiêu chuẩn chung về hạn sử dụng thực phẩm, rất nhiều thực phẩm tốt bị loại bỏ vì hiểu nhầm hạn sử dụng... Tất cả gây lãng phí và làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Liên hiệp quốc ước tính, thất thoát và lãng phí lương thực toàn cầu chiếm 8%-10% tổng ô nhiễm khí nhà kính.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Thiết bị cấy ghép giúp người bại liệt đi lại được

Theo công trình được công bố trên Tạp chí Nature, anh Gert-Jan Oskam, người Hà Lan, 40 tuổi, bị liệt trong một tai nạn xe đạp cách đây 12 năm, được cấy ghép thiết bị điện tử trong não. Khi anh suy nghĩ đến hành động đi, tín hiệu được đưa đến chân thông qua bộ phận cấy ghép thứ hai trên cột sống, giúp anh có thể đi lại.