EP cảnh báo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trỗi dậy

SGGP
Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đánh giá châu Âu có thể sẽ phải chứng kiến sự lớn mạnh của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 5-2019.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani. Nguồn: INDEPENDENT

Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani. Nguồn: INDEPENDENT

Phát biểu tại một cuộc họp báo được tổ chức đúng 1 năm trước thời điểm bầu cử, ngày 23-5, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani đánh giá châu Âu có thể sẽ phải chứng kiến sự lớn mạnh của chủ nghĩa hoài nghi châu Âu trong cuộc bầu cử diễn ra tháng 5-2019 và kêu gọi các lực lượng chính trị thân châu Âu cần hành động mạnh mẽ từ nay đến trước cuộc bầu cử. 
Theo ông Antonio Tajani, trong thời gian từ ngày 23 đến 26-5-2019, tức 2 tháng sau thời điểm nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo dự kiến, tương lai của EU sẽ phụ thuộc vào quyết định của khoảng 450 triệu người dân của 27 nước thành viên.
Ông Antonio Tajani kêu gọi những người ủng hộ châu Âu cần phải nỗ lực hết khả năng để mở ra một con đường cho một nghị viện thân châu Âu được thành lập.
Chủ tịch EP nhận định rằng nhiều khả năng các đảng từ cánh tả đến cánh hữu đều sẽ có thêm các nghị sĩ mang tư tưởng hoài nghi châu Âu và điều này hoàn toàn không tốt cho EU. 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.