EU dọa cắt viện trợ Sudan

SGGP
Trong tuyên bố mới nhất lên án vụ đảo chính tại Sudan, Liên minh châu Âu (EU) dọa sẽ ngừng hỗ trợ tài chính nếu quân đội không bàn giao quyền lực ngay lập tức.

Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum, ngày 25-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân Sudan tuần hành phản đối cuộc đảo chính quân sự tại Khartoum, ngày 25-10-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại EU Josep Borrell cho biết, EU có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân, tổ chức đứng đằng sau cuộc đảo chính này, cụ thể là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Sudan Abdel Fattah al-Burhan. Cùng lúc này, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng thông báo đang theo dõi diễn biến tại Sudan sau cuộc đảo chính.

Ngân hàng Thế giới (WB) và IMF hồi tháng 6 đã quyết định giảm 50% khoản nợ cho Sudan theo Sáng kiến giảm nợ dành cho những nước nghèo. Theo đó, các khoản nợ của nước này còn 28 tỷ USD, cùng với cam kết bổ sung các khoản trợ cấp nếu nước này tiếp tục cải cách kinh tế.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.