EVN phản hồi nghi vấn “cột điện không có cốt sắt”

SGGP
Cơn bão số 5 đổ bộ miền Trung đã làm nhiều cột điện bị gãy đổ. Tại TP Đà Nẵng, cột điện đổ gãy lộ ra lõi không có cốt sắt hoặc có nhưng kích cỡ rất nhỏ. Trước thông tin trên, ngày 20-9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phản hồi về vụ việc này. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn đường dây (thuộc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1), khẳng định, do có nhiều tải trọng bất lợi khác nhau, không thể dự báo trước tác dụng lên cột điện bê tông như: cây đổ, vật cản nặng tác dụng lên cột… Những nguyên nhân này đều có thể gây gãy, đổ cột điện. 

Mặc dù vậy, EVN cũng cho rằng, trước hết, cần phải kiểm tra xem cột điện đổ là cột điện bê tông ứng lực trước hay bê tông thường không ứng lực trước. Cột điện bê tông ly tâm ở Việt Nam được chế tạo theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN: 5847-2016, áp dụng cho các loại cột điện bê tông cốt thép ứng lực trước và không ứng lực trước sản xuất theo phương pháp ly tâm. Nếu là bê tông ly tâm ứng lực trước thì khi sản xuất, cốt thép được căng trước.

Khi gãy cột điện, cốt thép bị đứt sẽ co về hai đầu, rút vào trong bê-tông với độ sâu khoảng 1cm. Do cốt thép có đường kính nhỏ, bằng mắt thường khó có thể thấy được cốt thép mà chỉ thấy được những lỗ đường kính của cốt thép trên bề mặt bê tông. 

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Làm bánh bự ra

- Trong một động thái bất ngờ, chuỗi bán lẻ có lượng truy cập đứng thứ nhì tại thị trường xứ mình vừa mở gian hàng chính thức trên sàn thương mại điện tử đứng thứ nhất. Không lẽ họ lại thừa nhận mình “dưới cơ” và giúp đối thủ càng mạnh lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn