EVN vay 17.500 tỷ đồng xây thủy điện Sơn La

Thi công phần đập chính Thủy điện Sơn La. Ảnh: N.B

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ký hợp đồng vay 4 ngân hàng (Agribank, Incombank, Vietcombank, BIDV) 17.500 tỷ đồng cho dự án Thủy điện Sơn La. Thời hạn vay 15 năm, thời gian ân hạn 5 năm. Ngoài ra EVN còn được thu xếp từ vay ngân sách 5.000 tỷ đồng phục vụ cho công tác đề bù di dân tái định cư; vay ưu đãi tại BIDV 4.000 tỷ đồng; vốn tự tích lũy và vốn trái phiếu 9.823 tỷ đồng; vốn vay nước ngoài để mua sắm thiết bị 6.760 tỷ đồng… Dự án Thủy điện Sơn La có công suất 2.400MW do EVN làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 36.933 tỷ đồng.

Hàm Yên

Nhập siêu đạt mức kỷ lục: 7,6 tỷ USD

(ĐTTC) - Theo Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu tháng 9 tiếp tục đứng ở mức 5,1 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu của 9 tháng năm 2007 lên trên 42,8 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, máy móc, thiết bị, phụ tùng có khối lượng kim ngạch nhập khẩu lớn nhất: trên 7,2 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng khác cũng có giá trị nhập khẩu tăng cao như thép trên 2,65 tỷ USD, tăng 66,5%; thức ăn gia súc 897 triệu USD, tăng 51%... Tính chung 9 tháng qua, nhập siêu đã đạt mức kỷ lục: khoảng 7,6 tỷ USD. Đặc biệt mức độ nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc ngày càng gia tăng và hiện nay đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nhập siêu của nước ta, trong đó, các sản phẩm chính là xăng dầu, phân bón, sắt thép…

Anh Nhi

Kinh Đô và Nutifood liên minh chiến lược toàn diện

(ĐTTC) - Ngày 25-9, Công ty Kinh Đô và CTCP thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifood) đã ký hợp tác liên minh chiến lược toàn diện. Theo đó, Kinh Đô sẽ sở hữu 30% vốn điều lệ của Nutifood. Hai bên sẽ cùng xúc tiến các hoạt động kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực để khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường trong nước và nước ngoài. Cụ thể sẽ tiến hành hợp tác nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới dựa trên thế mạnh của các bên như nước uống, bánh kẹo và thực phẩm dinh dưỡng cao cấp; hỗ trợ thực hiện các chương trình marketing, đào tạo nguồn nhân lực... Ngoài ra, Kinh Đô sẽ hỗ trợ Nutifood khai thác các dự án bất động sản lớn, một lĩnh vực mới mà Nutifood sẽ tham gia trong thời gian tới.

Ng.Phương

Nok Air mở đường bay tới Hà Nội

(ĐTTC) - Hôm qua 26-9, Hãng hàng không giá rẻ Nok Air (Thái Lan) công bố mở đường bay Bangkok – Hà Nội kể từ ngày 1-11 tới đây với tần suất 2 chuyến/ngày. Máy bay sử dụng trên tuyến bay này là loại Boeing 737-800 với 190 chỗ ngồi. Khi đến Thái Lan, hành khách còn có thể cùng Nok Air tới một số điểm du lịch nổi tiếng như Chieng Mai, Udon Thani, Phuket, Hat Yai, Nakhon Si Thammarat… Giá vé khai trương của Nok Air rẻ bất ngờ, từ 0,09 USD/vé (một chiều, có điều kiện kèm theo). Nok Air là hãng hàng không thuộc Thai Airway (39% cổ phần nằm trong tay Thai Airway).

Bảo Minh

HOSE hợp tác PetroVietNam

(ĐTTC) - Hôm nay 27-9, Sở GDCK TPHCM (HOSE) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietNam) đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác. Theo đó, HOSE cam kết hỗ trợ PetroVietNam trong các lĩnh vực hướng dẫn, hỗ trợ về hồ sơ pháp lý cho các công ty thành viên của PetroVietNam trong việc đấu giá bán cổ phiếu lần đầu, đấu giá bán bớt cổ phiếu nhà nước, đấu thầu trái phiếu, huy động vốn trên TTCK. Phía PetroVietNam thực hiện cam kết khuyến khích các công ty thành viên đủ điều kiện tiến hành đăng ký niêm yết cổ phiếu, trái phiếu tại HOSE.

Th.Phương

Công nghiệp Cần Thơ: 170.000 tỷ đồng giai đoạn 2006-2020

(ĐTTC) - Thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-TW của Bộ Chính trị, TP Cần Thơ phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành thành phố công nghiệp. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 18.344 tỷ đồng vào năm 2010, tăng bình quân 18,2%/năm và đạt 99.371 tỷ đồng năm 2020, tăng bình quân 17,1%/năm; hình thành các ngành công nghiệp cơ bản: lọc dầu, hóa chất-phân bón; chế biến nông-lâm-thủy sản, thực phẩm-đồ uống; cơ khí, điện tử, dệt may-da giày; công nghiệp công nghệ cao… Để thực hiện các mục tiêu này, TP Cần Thơ cần tổng vốn 170.784,5 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn Trung ương đầu tư trên 40.000 tỷ đồng.

M.Trường

Hà Nội sẽ có tòa nhà cao trên 450m

(ĐTTC) - Bộ KH-ĐT vừa nghe nhà đầu tư báo cáo, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án xây hai tòa cao ốc được coi là cao nhất Việt Nam ở Hà Nội với chiều cao dự kiến lên tới trên 450m. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 4,35 tỷ USD, xây dựng hai tòa nhà cao 106 tầng ở Nam Thăng Long và 103 tầng ở Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hai cao ốc phức hợp gồm khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và cho thuê văn phòng, nhà ở cao cấp. Ngân hàng Kookmin Bank, Hàn Quốc trực tiếp khảo sát, tư vấn, lập dự án và cam kết cho vay đầu tư dự án này. Dự kiến năm 2008 sẽ khởi công dự án và hoàn thành vào năm 2011.

Chiến Quốc

Tập đoàn SC mua lại Ngân hàng AEB

Giao dịch tại Ngân hàng Standard Chartered. Ảnh: N.B

(ĐTTC) - Tập đoàn Standard Chartered (SC) vừa ký thỏa thuận mua lại Ngân hàng American Express (AEB). Tổng giá trị của thương vụ này tương đương với giá trị tài sản ròng của AEB tại thời điểm AEB được chuyển giao cho SC cộng với 300 triệu USD. Tính đến tháng 6, giá trị của thương vụ này xấp xỉ 860 triệu USD, gấp 14,3 lần thu nhập ròng của AEB trong 6 tháng đầu năm nay và gấp 1,5 lần giá trị tài sản ròng của AEB tính đến ngày 30-6. SC dự định sử dụng nguồn vốn tự có và vốn vay để trả cho thương vụ này và dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 1-2008. Với thương vụ này, hoạt động ngân hàng dành cho các định chế tài chính của SC sẽ phát triển đáng kể nhờ có thêm các khách hàng mới và tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu của phân khúc thị trường khách hàng quan trọng này.

M.Thảo

Các tin, bài viết khác