G8 nhóm họp với G5: Không phá giá tiền tệ cạnh tranh

°Cam kết hoàn tất thành công vòng đàm phán Doha năm 2010

Ngày 9-7, các nhà lãnh đạo thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) và nhóm 5 nước đang phát triển (G5) cùng Ai Cập đã nhóm họp tại L’Aquila, Italia, để cùng thảo luận biện pháp thống nhất kế hoạch thúc đẩy thị trường kinh tế tự do. Nhóm G5 gồm Brazil, Trung Quốc, Mexico, Ấn Độ và Nam Phi cho rằng G8 cần đưa ra những biện pháp khắc phục khủng hoảng tài chính toàn cầu cụ thể hơn và nên mở rộng thị trường cho các nước đang phát triển thay vì áp đặt các loại thuế đánh vào các mặt hàng nhập khẩu.

Cuộc họp được đánh giá là có nhiều tiến triển khi các bên đã tìm được nói chung trong việc không phá giá đơn vị tiền tệ cạnh tranh và thúc đẩy một hệ thống tài chính quốc tế ổn định. Nhóm G8 và G5 cùng Ai Cập cũng đã cam kết hoàn tất thành công vòng đàm phán thương mại Doha vào năm 2010 cũng như sẽ chỉ đạo tổ chức một hội nghị của các bộ trưởng thương mại trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi G20 vào tháng 9 tới. Ngoài ra, G8 và các cường quốc kinh tế đang nổi cũng nhất trí phản đối chủ nghĩa bảo hộ trong bối nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

Trước đó, kết thúc ngày họp đầu tiên, Hội nghị G8 đã thông qua một số tuyên bố quan trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu, vấn đề tên lửa của CHDCND Triều Tiên, chương trình hạt nhân của Iran, không phổ biến vũ khí hạt nhân và chống khủng bố. Nhưng các nhà lãnh đạo G8 vẫn chia rẽ xung quanh vấn đề liệu có cần tăng cường chi tiêu công để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu đang trì trệ hay không.

Một trong những quyết định quan trọng nhất của ngày họp đầu tiên là các nước đã nhất trí với mục tiêu cắt giảm 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tới năm 2050 so với mức của năm 1990. Theo Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi, mức cắt giảm được nhất trí này thậm chí còn cao hơn so với mong đợi, chủ yếu là nhờ sự thay đổi lập trường của chính quyền mới ở Mỹ. Tuy nhiên Trung Quốc, Ấn Độ chưa ủng hộ kế hoạch đầy tham vọng này vì cho rằng còn quá ít các biện pháp cụ thể để thực hiện.

T.HẰNG (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.