Gần 1.800ha lúa ma lây lan ở miền Bắc

SGGP
Theo ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), vụ lúa đông xuân 2021-2022 ở miền Bắc đã xuất hiện 1.799ha lúa cỏ (còn gọi là lúa ma). 

Trong đó có 453ha bị nhiễm nặng, 35ha mất trắng. Nhiều địa phương xuất hiện lúa ma gây thiệt hại nặng như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam… 

Trước đây, lúa ma đã từng xuất hiện lác đác nhưng năm nay mới sinh sôi diện rộng. Lúa ma có đặc điểm là thời gian sinh trưởng ngắn, chín sớm. Hạt có râu dài, bị lép, rất dễ rụng khi gió nhẹ và tự nảy mầm, lây lan trong các vụ sau, rất khó phòng trừ do không thể phân biệt lúa ma và lúa thường, gây thất thu năng suất (nhiễm nhẹ khoảng 10-20%, nhiễm nặng từ 70-80%).

Hiện Bộ NN-PTNT đã giao Viện Bảo vệ thực vật nghiên cứu các giải pháp phòng chống loại lúa ma này. 

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng

Sáng sớm 11-8, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 đã đi vào khu vực các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8, Cô Tô (Quảng Ninh) và Phù Liễn (Hải Phòng) có gió giật cấp 6. 

Bút Sài Gòn

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />