Gắn nuôi yến với du lịch sinh thái

Cần Giờ, vùng đất một thời là điểm thường xuyên cứu đói, nhất là vào mùa giáp hạt hay dịp tết cổ truyền. Đến cuối thập niên 1990, khi con tôm sú nuôi thành công ở đây, thu hút nhiều nhà đầu tư từ nội thành và các tỉnh khác đến, Cần Giờ lúc đó như “tỉnh dậy” sau giấc ngủ dài ngay trên mảnh đất đầy tiềm năng, đó là lợi thế của vùng ven biển để nuôi tôm nước lợ, có khu rừng ngập mặn hơn 30.000ha để có thể khai thác du lịch sinh thái, loại hình ngày càng được nhiều người quan tâm.

Nhờ được lãnh đạo UBND TPHCM đặc biệt quan tâm đến Cần Giờ, mở rộng con đường độc đạo từ nội thành ra thị trấn Cần Thạnh, xây dựng hàng loạt cây cầu, đưa điện, mới đây là nước về Cần Giờ thay vì phải dùng sà lan vận chuyển. Vì vậy, du lịch sinh thái ở Cần Giờ đã có sự phát triển khá tốt, nhiều resort cao cấp được xây dựng, thu hút ngày càng nhiều du khách. Lễ hội Nghinh Ông không còn là ngày hội của bà con thị trấn Cần Thạnh mà là ngày hội chung của người dân TPHCM. Các tour du lịch sinh thái đã được không ít công ty đưa vào khái thác. Bên cạnh tham quan khu rừng ngập mặn Vàm Sát, đi thuyền vào tham quan đảo dơi, câu cua ở đảo Lý Nhơn, tham quan đảo khỉ ở Long Hòa hay thăm di tích khu căn cứ cũ của lực lượng du kích thời kháng chiến chống Pháp, Mỹ…, giờ đây, một thế mạnh và có thể nói là tiềm năng mới được khám phá là gắn tour du lịch với các điểm nuôi yến. Một thế mạnh được nhiều người lạc quan cho rằng, nếu khai thác tốt có thể giúp Cần Giờ trở thành điểm đến đầy hấp dẫn nhờ sự khác biệt. Dự án này đang được một số công ty ấp ủ hoặc trong quá trình xây dựng như Công ty cổ phần Sài Gòn Anpha với việc xây dựng 17 nhà nuôi yến ở khu quy hoạch nuôi tập trung yến tại xã Tam Thôn Hiệp, trong đó có nhà nuôi yến trung tâm, phía trên nuôi yến, phần dưới là nơi đón tiếp du khách, khu trưng bày, nhà hàng bán sản phẩm có thể ăn tại chỗ hay mua về…

Cần Giờ từ lâu nổi tiếng nhiều món ăn đặc sản như khô cá dứa ăn với cơm vắt dân dã… nay lại có thêm loại thực phẩm đặc sản cao cấp – yến sào.

ĐẶNG CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Triển khai Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương

Ngày 22-9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị báo cáo Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương – Binh Duong Innovation Region”. Hội nghị do ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục chủ trì.

Đầu tư

Thông tin kinh tế