GDP tăng vượt ngưỡng Quốc hội đề ra

Chiều ngày 27-12, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi thông tin báo chí về Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương. Tại đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin cơ bản về một số kết quả tình hình kinh tế - xã hội năm 2019.
Một năm khó khăn cho nông, lâm nghiệp và thủy sản
Theo đó, tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2019 đạt kết quả rất ấn tượng, với tốc độ tăng 7,02% (vượt mục tiêu mà Quốc hội đề ra từ 6,6%-6,8%). Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây là năm thứ 2 liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011.
GDP tăng vượt ngưỡng Quốc hội đề ra ảnh 1 Buổi thông tin có các bộ ngành: Công Thương, Nông nghiệp, Tổng cục thống kê...Ảnh: GIA KHÁNH
Trong mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản  tăng 2,01%, đóng góp 4,6% vào mức tăng chung.
Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,90%, đóng góp 50,4%; khu vực dịch vụ tăng 7,3%, đóng góp 45%. Động lực chính của tăng trưởng năm qua là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và các ngành dịch vụ thị trường.
Cơ cấu ngành kinh tế năm 2019, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 13,96%; công nghiệp và xây dựng chiến 34,49%; dịch vụ chiếm 41,64%...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng thông tin thêm, năng suất lao động của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2019 ước tính đạt 110,4 triệu đồng/lao động. 
Cũng tại buổi thông tin, người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, năm qua là một năm mà khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản gặp nhiều khó khăn do hạn hán, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng. 
GDP tăng vượt ngưỡng Quốc hội đề ra ảnh 2 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông báo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019. Ảnh: GIA KHÁNH
Đặc biệt là dịch tả heo châu Phi lây lan trên tất cả các địa phương gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng tới người tiêu dùng. 
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa vượt mốc 500 tỷ USD
Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm  2019 vượt mốc 500 tỷ USD, trong đó ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế trong nước ở lĩnh vực xuất khẩu với tốc độ  tăng trưởng cao hơn rất nhiều tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. 
Cán cân thương mại hàng hóa năm 2019 ước tính xuất siêu 9,9 tỷ USD (mức cao nhất trong 4 năm liên tiếp xuất siêu).
Cũng theo thông báo, thu ngân sách nhà nước năm 2019 đã đạt dự toán năm, trong đó nhiều khoản thu đạt trên 90% và vượt mốc dự toán. Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước ước tính đạt hơn 1.400 tỷ đồng (bằng 100,2% dự toán năm), trong đó thu từ dầu thô là 53,3 nghìn tỷ đổng.
Bên cạnh đó, tổng chi ngân sách nhà nước năm 2019 ước tính đạt 1.316,4 nghìn tỷ đồng (bằng 80,6% dự toán năm). 
Trong năm 2019, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, chỉ số tiêu dùng (CPI) bình quân năm chỉ tăng 2,79% (thấp nhất trong 3 năm qua)...

Thông tin thêm về hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sắp tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng khẳng định, đây là hội nghi rất quan trọng, được sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các Ủy viên Trung ương Đảng.

Hội nghị sẽ có sự tham sự của các cơ quan Đảng, cơ quan Quốc hội, cơ quan Chính phủ, Bí thư các tỉnh, thành ủy và Chủ tịch HĐND, UBND các tỉnh, thành phố đều tham dự. “Đây là hội nghị lớn nhất trong năm, có sự tham dự đầy đủ của các đồng chí lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng, Nhà nước, Mặt trận…”, Bộ trưởng Dũng nói.

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.