Ghi nhớ một huyền thoại

Chỉ 5 ngày sau lễ khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn - bến phà Long Đại, theo Tỉnh đoàn Quảng Bình, đã có hàng ngàn lượt người đến viếng, dâng hoa, thắp hương tại đền. Ngay đêm khánh thành, đến 22 giờ, dòng người vẫn còn tấp nập. Dự kiến trong những ngày sắp đến, nhất là ngày 27-7, kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, sẽ có hàng ngàn đoàn viên thanh niên tỉnh Quảng Bình đến đền sinh hoạt truyền thống. Hành trình “Không để ai lãng quên Trường Sơn” của Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn Báo Sài Gòn Giải Phóng đã và đang đi đúng hướng đã định…

        Những vị khách đặc biệt

Anh Trần Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình cho biết, trong những ngày rốt ráo chuẩn bị lễ khánh thành, anh đã tiếp rất nhiều cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người đã từng tham gia chiến đấu tại trọng điểm bến phà Long Đại đến đề nghị được tham gia dự lễ. Trong đó, không chỉ người địa phương mà còn có nhiều cô bác từ nhiều tỉnh, thành khác. Ai cũng bày tỏ niềm xúc động khi có nơi thờ tự cho các đồng đội đã ngã xuống nơi đây.

Sau lễ khánh thành, không ngoài dự đoán của các thành viên Ban Tổ chức Chương trình, chủ đầu tư và cả nhà tài trợ - Vietcombank, với vị thế đắc địa, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, đền đã thực sự thu hút khách tham quan. Nhiều đoàn du khách đã yêu cầu hướng dẫn viên bổ sung “điểm đến Long Đại” vào hành trình tham quan các danh lam thắng cảnh Quảng Bình; có nhóm gần chục em thiếu nhi khi hay tin khánh thành đền tưởng niệm đã đạp xe từ huyện Quảng Trạch theo đường Hồ Chí Minh vào thắp một nén hương tưởng nhớ hương linh các liệt sĩ…

Các nữ cựu TNXP bến phà Long Đại trong ngày khánh thành Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn bến phà Long Đại.

Anh Trần Quốc Tuấn cho biết thêm, ngay khi được giao trọng trách làm chủ đầu tư công trình và trực tiếp quản lý ngôi đền, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã xác định đây là nhiệm vụ và niềm vinh dự to lớn về một công trình có giá trị lịch sử và ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ. Nơi đây sẽ trở thành địa chỉ đỏ, là điểm dừng chân trong hệ thống di tích lịch sử trên đường Trường Sơn huyền thoại, để các thế hệ trên quê hương Quảng Bình và du khách khắp mọi miền đất nước mãi tri ân và không bao giờ quên sự hy sinh to lớn của bao lớp người trên Trường Sơn hùng vĩ cho độc lập, tự do của dân tộc. Giờ đây, khi nhìn dòng người tấp nập đến viếng đền, nhìn cảnh các cựu thanh niên xung phong mái tóc pha sương, hòa cùng nhịp hát “… Long Đại ơi, một thuở đạn bom; nhớ một thời mỗi chuyến phà đêm; đổ bao máu xương nối gần chiến thắng; lặng lẽ dòng trôi chênh chao sắc nắng…” (nhạc Hoàng Thành, thơ Vạn Xuân), anh và cộng sự cảm thấy nhẹ lòng. Các thành viên BTC Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn cũng cùng chung tâm trạng. Long Đại những ngày này yên bình, thanh thản hơn với tiếng chuông đền ngân vang mỗi buổi sớm chiều…

        Khởi đầu hành trình

Theo anh Hồ An Phong, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình, hiện là Phó Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch (Quảng Bình), một trong những thành viên đầu tiên tham gia thực hiện công trình, lễ khánh thành chỉ là khởi đầu của một hành trình, chứ không phải kết thúc. Đó là hành trình mà anh thật sự đồng cảm với BTC Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn Báo Sài Gòn Giải Phóng, hành trình “Không để ai lãng quên Trường Sơn huyền thoại”.

Đứng trước sân đền tưởng niệm, chỉ tay về phía bờ Nam sông Long Đại thuộc địa phận thôn Xuân Dục, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình), bà Đặng Thị Chiến nói: “Bên tê trước kia là kho trung chuyển Nam Long chứa vũ khí, đạn dược do C.16 bến phà Long Đại bảo vệ. Có ngày giặc Mỹ trút bom đánh phá cả chục lần nhưng chưa một lần kho hàng cháy…”.

Bà Thoa đứng cạnh nói chen vào: “Bờ bên ni có trạm cứu thương do cánh thanh niên nam nữ thôn Xuân Dục phụ trách. Ngày nào anh em cũng cắt cử các tổ tham gia cứu thương, chèo đò đưa thương binh vượt sông. Ngày đó bom đạn dày đặc trút xuống hai bên bờ sông không sao kể xiết. Đứng ở chỗ ni, nơi có ngôi đền hiện nay là điểm cao quan sát máy bay địch của TNXP và du kích xã…”. Các cựu chiến binh, cựu TNXP không chỉ nhắc nhau nhớ mà còn truyền những thông tin, kỷ niệm ấy cho những ai đến viếng đền.

Theo ý tưởng của Ban Tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tìm được một số cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong… đã từng chiến đấu tại trọng điểm này đến đền làm nhiệm vụ hướng dẫn, trông nom đền. Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, đặc biệt là Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, rất hoan nghênh ý tưởng này. Theo ông, nơi đây sẽ là nơi tìm về, gặp gỡ của những người đang sống, cùng nhớ về những người đã ngã xuống, mà thân thể đã “hóa thành đất đai Tổ quốc”. Đất nước linh thiêng sẽ chứng kiến tấm lòng thành của thế hệ hậu sinh, mãi trọn nghĩa “uống nước nhớ nguồn”.

"Đồng bào các dân tộc trên đại ngàn Trường Sơn rất gian khổ, hy sinh trong chiến tranh. Từ Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn do Báo SGGP thực hiện, bây giờ đã có trường học mới, bệnh xá mới, nhiều ngôi nhà mới, có bác sĩ về chữa bệnh tại chỗ… Đó là sự thay đổi to lớn của Trường Sơn hôm nay. Với ý nguyện của những người thực hiện Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn là đừng để ai quên Trường Sơn, thì công trình tưởng niệm tại bến phà Long Đại này sẽ mãi mãi nhắc nhớ mọi người nhớ đến anh hùng, liệt sĩ Trường Sơn và không bao giờ quên Trường Sơn…"

Thiếu tướng Phan Khắc Hy,
nguyên Phó Tư lệnh Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác