Giá bán hoạt chất diệt cỏ Glufosinate Amonium tăng 230%

SGGPO
Cỏ dại là vấn đề nan giải của nhà nông, nhất là khi bước vào mùa vụ mới. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên hiệp quốc, 3 nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất cây lương thực trên thế giới: Cỏ dại (gây thiệt hại cao nhất ở mức 95 tỷ USD/năm, trong đó khoảng 70 tỷ USD là từ các nước nghèo...), kế đến là dịch bệnh (85 tỷ USD/năm) và sâu bọ phá hoại (46 tỷ USD/năm).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngành nông nghiệp, nhất là ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên đang vào thời vụ gieo trồng cho cây trồng dài ngày, cây ngắn ngày và cây trồng cạn. Thông thường, bà con nông dân phải dùng thuốc xịt cỏ trước khi trồng và phun xịt lần nữa khi dứt những cơn mưa cuối mùa, trước khi chuyển qua mùa khô để diệt cỏ dại, chống cháy mùa khô nên nhu cầu sử dụng với lượng khá lớn. Hiện trong nước phổ biến nhất là nhóm hoạt chất Glufosinate Amonium (thuốc cỏ gốc GA) sau khi hoạt chất Glyphosate bị cấm sử dụng. 

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Công ty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC), các nhà cung cấp hoạt chất GA nước ngoài như Trung Quốc, Ấn Độ do không đáp ứng kịp nhu cầu các nhà nhập khẩu trong nước nên đã đẩy giá lên rất cao. So với cùng thời điểm năm rồi, hiện nay giá đã tăng 230% trở lên, từ 17 USD/kg nay lên 43-45 USD/kg. Nhận định còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Hoạt chất thứ hai là Diquat cũng tăng giá mạnh tuy không bằng GA. 

Tình hình này dẫn đến 2 khả năng: nhà nông hạn chế sử dụng thuốc phòng trừ cỏ dại hoặc phải bỏ ra chi phí lớn hơn nhiều trong khi giá nông sản các loại nói chung ở mức thấp. Vì vậy, những người trong ngành lo ngại, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên tiềm ẩn cỏ dại bùng phát nhiều nơi, dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao hơn mọi năm khi bước qua vào mùa khô (cuối năm 2021, đầu năm 2022). Riêng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, cỏ dại có thể phát triển trên các bờ ruộng là cơ hội cho các loại côn trùng gây hại, nhất là chuột tại các vùng trồng lúa vụ đông xuân 2021-2022. 

Thuốc trừ cỏ chia làm 2 loại: 

- Thuốc trừ cỏ chọn lọc là loại thuốc chỉ có khả năng diệt được một hoặc vài loài cỏ, hoàn toàn không gây hại hoặc làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa. 

- Thuốc trừ cỏ không chọn lọc có tác động đến hầu hết các loài thực vật đang ở thời kỳ sinh trưởng (còn gọi là thuốc khai hoang). 

Chính vì vậy, trên thị trường chủ yếu là các loại thuốc trừ cỏ không chọn lọc giúp bà con diệt trừ cỏ hiệu quả hơn.

Trong bài viết này chỉ đề cập đến thuốc trừ cỏ không chọn lọc còn gọi là thuốc trừ cỏ khai hoang.  

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế