(SGGP).- Đến ngày 9-6, giá cá tra ở ĐBSCL phổ biến ở mức không quá 15.000 đồng/kg, giảm khoảng 1.000 đồng/kg so với tháng 5-2009. Theo các nhà máy chế biến thủy sản, thị trường xuất khẩu cá tra đang gặp nhiều khó khăn, lượng hàng tồn kho các nhà máy còn nhiều.
Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra ĐBSCL đang tập trung tiêu thụ cá của doanh nghiệp tự nuôi hoặc lượng cá trong hợp đồng bao tiêu. Những hộ nuôi cá tra với quy mô nhỏ lẻ, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm đang rất khó bán được cá.
Giá các loại thức ăn cho cá tra hiện đã tăng 300 đồng/kg so với 10 ngày trước đây, giá thức ăn loại 28% đạm trên 8.500 đồng/kg. Nguyên nhân do giá nhập khẩu bã đậu nành (nguyên liệu chính sản xuất thức ăn cho cá tra) lên 500-520 USD/tấn, tăng khoảng 100 USD/tấn so với 3 tháng đầu năm 2009.
Ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX nuôi cá tra xuất khẩu Thới An (Ô Môn, Cần Thơ) cho biết: Giá thành nuôi cá tra hiện 14.500-15.000 đồng/kg, những hộ nuôi cá tra ở ĐBSCL đang ở ngưỡng hòa đến lỗ vốn.
NH. CHÁNH