Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Giá dầu thế giới ngày 21-3 tăng trong bối cảnh có tin Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc một lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung.

Quốc kỳ Nga treo trên đỉnh nhà máy diesel ở Mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (INK), ở Vùng Irkutsk, Nga ngày 10-3-2019. Ảnh: REUTERS

Quốc kỳ Nga treo trên đỉnh nhà máy diesel ở Mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (INK), ở Vùng Irkutsk, Nga ngày 10-3-2019. Ảnh: REUTERS

Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4 đã tăng 7,1% lên 112,12 USD/thùng trên thị trường New York. Dầu Brent giao tháng 5 cũng tăng 7,1%, lên 115,62 USD/thùng trên thị trường London ICE.

Trước đó cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell cho biết EU sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga liên quan xung đột ở Ukraine. Dự kiến, hội nghị thượng đỉnh sắp tới của EU sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến năng lượng.

Theo các nhà phân tích năng lượng, EU phụ thuộc rất lớn vào dầu mỏ nhập khẩu từ Nga. Lượng dầu thô nhập khẩu từ Nga chiếm gần 30% nhập khẩu dầu thô của khối này. Về dầu diesel, lượng nhập khẩu từ Nga thậm chí chiếm 80% nhập khẩu của EU. Như vậy, EU sẽ phải tìm kiếm nguồn cung một lượng lớn dầu nhập khẩu từ nơi khác, điều này có thể gây sức ép hơn nữa đối với thị trường.

Trong báo cáo hằng tháng công bố ngày 14-3 vừa qua, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định "nguy cơ gián đoạn sản xuất dầu của Nga có thể gây ra một cú sốc nguồn cung dầu mỏ toàn cầu".

 

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.