Gia hạn giải chấp chung cư Harmona

(SGGP).- Những ngày qua cư dân tại chung cư Harmona hoang mang vì thông tin ngân hàng sẽ không cho cư dân tiếp tục sinh sống và siết nợ, do chủ đầu tư đã thế chấp toàn bộ dự án, đến hạn nhưng không trả nợ.

Cụ thể, ngày 24-5 Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Sài Gòn (BIDV BSG) đã phát văn bản yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình thực hiện bàn giao tài sản thế chấp là chung cư Harmona, thời gian thực hiện bàn giao tài sản là 9 giờ ngày 9-6-2016. Văn bản nêu rõ, do Công ty cổ phần Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình đã sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 3 Trương Công Định, phường 14, quận Tân Bình, TPHCM (tức chung cư Harmona) để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ vay của Công ty cổ phần Thanh niên (CTCPTN).

Hiện khoản nợ vay của CTCPTN đã quá hạn nhưng chưa trả nợ cho ngân hàng. BIDV BSG khẳng định, trong biên bản làm việc hai bên ngày 29-4 dù đã tạo điều kiện về thời gian để khách hàng thu xếp trả nợ, nhưng CTCPTN vẫn chưa thanh toán hết nợ quá hạn theo cam kết. Do đó, BIDV BSG tiến hành xử lý tài sản theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa các bên để thu hồi nợ vay và yêu cầu Công ty Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình cùng ban quản lý chung cư Harmona phải thực hiện nghĩa vụ bàn giao tài sản đảm bảo như trước khi chưa có người sử dụng, cư trú; đề nghị các cơ quan công an, UBND các cấp trên địa bàn hỗ trợ nhận bàn giao tài sản.

Cư dân ở Harmona đang lo sốt vó trước thông báo xiết nhà của Ngân hàng BIDV Ảnh: ĐÌNH THI

Ngày 26-5, CTCPTN đã đạt được thỏa thuận bằng văn bản ký kết với BIDV BSG về việc giải chấp dự án chung cư Harmona, phường 14, Tân Bình, do CTCPTN làm chủ đầu tư. Theo đó, CTCPTN sẽ tất toán toàn bộ khoản vay tại BIDV BSG trước ngày 15-6-2016 và BIDV BSG sẽ tiến hành giải chấp tài sản là dự án chung cư Harmona sau khi CTCPTN thanh toán hết toàn bộ khoản vay tại ngân hàng này. Cùng ngày, chủ đầu tư dự án có văn bản gửi các cơ quan chức năng cho biết, sẽ cam kết đảm bảo đầy đủ các quyền và lợi ích của cư dân mua căn hộ tại dự án; sẽ thanh toán khoản vay tại ngân hàng.

Dự án chung cư The Harmona tọa lạc tại đường Trương Công Định, quận Tân Bình, trên khuôn viên đất rộng 9.137m2, gồm 3 block nhà cao 19 tầng, quy mô khoảng 600 căn. Được khởi công xây dựng từ quý 4-2009, chào bán rộng rãi ra thị trường từ năm 2010, chủ đầu tư là CTCPTN cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào quý 1-2012 tuy nhiên do khó khăn tài chính, đến quý 2, 3-2013 mới bàn giao nhà; ba năm sau BIDV BSG ra tối hậu thư siết nợ…

Trong khi đó, ngày 25-5, ông Nguyễn Thành Danh, Phó Chánh Văn phòng UBND quận Tân Bình, đã ký phát hành văn bản gửi Phòng Quản lý đô thị quận, UBND và Công an phường 14, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của thường trực UBND quận Tân Bình. Giao UBND phường 14 chủ trì làm việc với chủ đầu tư để làm rõ về tình hình sử dụng tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, tức là chung cư Harmona; cung cấp toàn bộ hợp đồng khoản vay. Đối với tài sản là căn hộ hiện đang có người ở, nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân cũng như tình an ninh trật tự tại địa phương, UBND phường phối hợp với chủ đầu tư làm việc với BIDV BSG tạm thời chưa bàn giao các tài sản trên; hướng dẫn BIDV BSG khởi kiện chủ đầu tư theo đúng trình tự quy định của pháp luật. UBND phường thông báo cho các cơ quan chức năng dự định đến chứng kiến việc bàn giao tài sản thế chấp theo đề nghị của BIDV BSG được rõ, và việc bàn giao tài sản thế chấp phải có sự đồng ý của UBND quận Tân Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết, chiều 26-5, UBND phường 14 đã mời các đơn vị có liên quan lên làm việc và có hướng dẫn người dân đã mua bán với công ty, có hợp đồng rõ ràng, nộp tiền cụ thể; còn việc chủ đầu tư vay nợ với ngân hàng là việc khác. Nếu trong trường hợp ngân hàng đến siết nợ, quận sẽ cử người có trách nhiệm làm việc… Ngoài ra, quận cũng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM thông báo sự việc và yêu cầu chấn chỉnh hành vi làm dân hoang mang của ngân hàng trên.

Lương Thiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3. Theo đó, ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần dịch vụ hoạt động thanh toán, chuyển tiền, thẻ… Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 13.910 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản tại ngày 30-9 là 1.447.809 tỷ đồng, tăng 7,9% so với đầu năm.

Thị trường

Địa ốc

Masterise Homes ra mắt Malibu Walk ở khu Đông Hà Nội

Sau thành công của hàng loạt các dự án bất động sản hàng hiệu gây tiếng vang lớn trên thị trường, nhà phát triển bất động sản hàng hiệu Masterise Homes tiếp tục cho ra mắt Đại lộ giải trí mang phong cách quốc tế đầu tiên tại khu Đông Hà Nội - Đại lộ Malibu (Malibu Walk). Tọa lạc giữa trung tâm Masteri Waterfront, Malibu Walk sở hữu hệ tiện ích độc đáo cùng chuỗi các nhà hàng, khu shophouse cao cấp… Khi đi vào hoạt động, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành biểu tượng giải trí đẳng cấp của khu Đông thủ đô.

Nông nghiệp

Phát triển ngành chăn nuôi công nghệ cao

Tây Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) nhằm đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp cung ứng cho các tỉnh, thành trong khu vực Đông Nam bộ và hướng tới xuất khẩu. 

Đầu tư

Tín hiệu vui từ thu hút đầu tư vào Tây Ninh

9 tháng đầu năm 2021, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Tây Ninh đạt 648,8 triệu USD (tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020). Cùng với nguồn vốn đầu tư trong nước đạt 188,2% so cùng kỳ đã giúp tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế