Gia Lai: Năng suất hồ tiêu tăng cao

(SGGP).- Vụ thu hoạch năm 2009, nhờ thời tiết thuận lợi và nông dân dành suất đầu tư nhiều hơn vào vườn tiêu nên năng suất hồ tiêu ở tỉnh Gia Lai được cải thiện rõ rệt. Huyện Chư Sê, vùng trọng điểm hồ tiêu của tỉnh (khoảng 3.000ha đang thời kỳ kinh doanh) bình quân đạt 5-7 tấn/ha (tăng khoảng 25% so với vụ 2008), có vườn tiêu cho 10 tấn/ha.

Đặc biệt, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Sê có trên 100 hộ trồng tiêu với quy mô lớn, đạt sản lượng trên 30 tấn hồ tiêu khô/vụ, thậm chí có hộ còn trữ trong nhà khoảng 100 tấn tiêu khô. Mặc dù giá hồ tiêu hiện chỉ đạt 37.000 - 38.000 đồng/kg, nhưng do năng suất cao nên người trồng hồ tiêu vẫn có lãi khoảng 50% (năm 2008 lãi 60% - 70%).

Được biết, cả nước đã kết thúc vụ thu hoạch hồ tiêu năm 2009, tổng sản lượng đạt khoảng 95.000 tấn, tăng 4.000 tấn so với năm 2008.

Đ. TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột tím hồng độc đáo của Việt Nam (Ảnh do Công ty Hoàng Hậu cung cấp)

Phát triển thương hiệu thanh long ruột tím hồng

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công. Kể từ đây, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm một giống thanh long độc đáo, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân, đặc biệt là trên vùng đất “thủ phủ” thanh long Bình Thuận.

Thị trường

Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh

Sau khi cân nhắc điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam theo sát diễn biến của giá xăng dầu thế giới, chiều nay 11-6, Liên bộ Công thương – Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tăng giá đồng loạt các mặt hàng, sản phẩm xăng dầu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế