Giả mạo nhân viên Lotte Cinema tuyển người kiếm tiền “hoa hồng”

Gần đây, nhiều người dân ở TPHCM nhận được điện thoại của đối tượng giả mạo nhân viên Lotte Cinema tuyển người làm nhiệm vụ kiếm tiền “hoa hồng” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 12-6, Công an TPHCM cho biết, gần đây nhiều người dân nhận được điện thoại của đối tượng giả mạo nhân viên Lotte Cinema tuyển người làm nhiệm vụ kiếm tiền “hoa hồng” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TPHCM, các đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện tự xưng là nhân viên Lotte Cinema, tạo các trang mạng xã hội giả mạo chạy quảng cáo. Sau đó, các đối tượng mời chào người dân làm cộng tác viên online, xem, đánh giá video, phim để nhận tiền thưởng hấp dẫn.

Khi người dân đồng ý tham gia, các đối tượng dẫn dụ nạn nhân vào nhóm Telegram để gặp nhân viên chăm sóc khách hàng, hướng dẫn truy cập website có giao diện, hình ảnh giả mạo Lotte Cinema để thực hiện nhiệm vụ kiếm tiền trực tuyến. Ban đầu, khi xem và đánh giá phim, nạn nhân sẽ được trả một khoản tiền nhỏ để tạo niềm tin.

Đến các nhiệm vụ tiếp theo, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển khoản tiền để nhận lại số tiền hoa hồng lớn so với tiền nạp để thực hiện nhiệm vụ. Lúc này, các đối tượng sẽ báo lỗi, tiền bị treo để yêu cầu nạn nhân tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mới và được hoàn trả lại số tiền cũ.

z5530929087275-11f005757698e900fe7b8c00cc5abff5-2808.jpg
Giả mạo nhân viên Lotte Cinema tuyển người làm nhiệm vụ kiếm tiền “hoa hồng”

Đáng nói, nhiều người vì tâm lý ham lợi đã bị đối tượng lừa đảo dẫn dụ nạp số tiền lớn, đến khi hết khả năng nạp tiền mới biết bị lừa.

Công an TPHCM nhấn mạnh, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng cộng tác viên online kiếm tiền trực tuyến đã cũ. Tuy nhiên, các đối tượng chỉ thay đổi chủ thể giả mạo để đánh lừa nạn nhân.

Người dân cần tuyệt đối cảnh giác khi tiếp nhận các thông tin trên mạng; tránh tâm lý nôn nóng ham muốn kiếm tiền trực tuyến để bị lừa đảo; cần tham khảo ý kiến chuyên gia, mọi người xung quanh để được cảnh báo.

Nếu đã trở thành nạn nhân, hãy làm thủ tục trình báo, tố giác tội phạm theo quy định pháp luật. Tuyệt đối không tin các bên hay trang mạng giả mạo luật sư, chuyên gia an ninh mạng… hứa giúp thu hồi tiền bị treo, hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo trực tuyến, nhằm tránh tiếp tục bị rơi vào bẫy lừa khác.

Tin cùng chuyên mục