Giá thép có xu hướng giảm

Chiều 23-7, ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm, thị trường thép sẽ sáng sủa, khả quan hơn, mức tiêu thụ có khả năng tăng cao hơn so với 6 tháng đầu năm. Giá thép sau một thời gian lên đến đỉnh điểm đang chựng lại và có xu hướng hạ xuống.

Giá thép được bán trên thị trường hiện cao nhất từ trước đến nay: giá bán thép cuộn từ 9,2 đến 9,6 triệu đồng/tấn, thép cây 10-10,3 triệu đồng/tấn, chênh lệch tới 2 triệu đồng/tấn so với cuối tháng 5-2007.

Lý giải việc tăng giá thép, Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng, do từ 1-6-2007, Trung Quốc đã tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 10% lên 15%. Tuy nhiên cuối tháng 7-2007, giá chào bán phôi thép từ Trung Quốc đã “hạ nhiệt” chỉ còn 510 USD/tấn và đang tiếp tục giảm. Do đó dự báo giá thép trong nước sẽ giảm theo trong những tháng tới.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Thép, đến cuối năm 2007, nhà máy sản xuất phôi Pomina tại Phú Mỹ sẽ đi vào hoạt động có công suất 500.000 tấn/năm, sẽ góp phần giảm áp lực nhập khẩu phôi, giảm giá thành. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Thép, tính đến tháng 7-2007, lượng phôi thép nhập khẩu trên 1,1 triệu tấn, trong đó, riêng tháng 5, lượng phôi thép nhập về đã lên tới 375.000 tấn. 

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Những khuyến nghị thẳng thắn dành cho Việt Nam

Điểm đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 ngày 5-12 là có sự kết nối các điểm cầu trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ phiên tọa đàm cấp cao, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đã được các chuyên gia kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới gửi đến diễn đàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Nông sản muốn “đi xa” phải an toàn

Mới đây, thị trường truyền thống Trung Quốc đã “siết lại” nhập khẩu nông sản từ Việt Nam. Đồng thời, các thị trường Mỹ, EU thắt chặt thêm các quy định an toàn thực phẩm, khiến cho nông sản Việt càng khó. Liệu ngành nông sản đem về hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế sẽ phải thay đổi như thế nào để thích ứng?

Đầu tư

TP Cần Thơ thu hút hơn 1,31 tỷ USD vốn FDI

Dù còn khó khăn nhưng đối với việc thu hút đầu tư TP Cần Thơ đã đạt được kết quả tích cực. Trong năm 2021, TP Cần Thơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 1,31 tỷ USD. Tính đến nay có 86 dự án FDI, với tổng vốn hơn 2 tỷ USD...

Du lịch

Du khách đến Phú Quốc đang tăng trở lại

Chiều 7-12, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, nhờ áp dụng “hộ chiếu vaccine” với khách quốc tế và quy định thích ứng với dịch Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới", nên từ đầu tháng 11-2021 tới nay, du khách tới tỉnh Kiên Giang tăng trở lại.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế