Giá vàng SJC thu hẹp chênh lệch với giá vàng thế giới, khoảng cách chỉ còn 4,2 triệu đồng/lượng

Vào khoảng 10 giờ ngày 7-6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước và Công ty vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 75,98 triệu đồng/lượng- giữ nguyên so với hôm qua. Theo đó, giá bán vàng SJC cũng được 4 NHTM Nhà nước và Công ty SJC vẫn giữ nguyên giá niêm yết vào hôm trước, với giá bán ra ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, cao hơn giá bán của NHNN 1 triệu đồng/lượng.

Khách hàng mua vàng ở Công ty SJC (ảnh: Hoàng Hùng)
Khách hàng mua vàng ở Công ty SJC (ảnh: Hoàng Hùng)

Vào khoảng 10 giờ tại TPHCM, Công ty SJC giao dịch vàng ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra- giá không đổi so với chiều qua. Tiệm vàng Mi Hồng tăng 200.000 đồng chiều mua và giữ nguyên chiều bán so với hôm qua, niêm yết ở mức 76 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Cùng thời điểm tại Hà Nội, Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra- giá không đổi so với hôm qua. Công ty Bảo Tín Minh Châu tăng 500.000 đồng chiều mua và giữ nguyên chiều bán so với hôm qua, niêm yết ở mức 75,5 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng nhẫn 9999 sáng nay cũng đứng giá. Công ty SJC niêm yết ở mức 73,5 triệu đồng/lượng mua vào và 75,1 triệu đồng/lượng bán ra. Công ty PNJ cũng giao dịch ở mức 73,5 triệu đồng/lượng mua vào và 75,3 triệu đồng/lượng bán ra. Các mức giá trên không đổi so với chiều qua.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco sáng 7-6 (giờ Việt Nam) ở mức 2.370,6 USD/ounce, giảm 6 USD/ounce so với giá chốt phiên tại New York đêm trước. Mức giá này sau quy đổi tương đương 72,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 4,2 triệu đồng/lượng. Như vậy, hiện giá vàng SJC đã giảm hơn 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh được lập vào ngày 10-5 ở mức hơn 92 triệu đồng/lượng. Theo đó, đã thu hẹp chênh lệch từ mức 18-20 triệu đồng/lượng từ mức giá đỉnh xuống còn 4,2 triệu đồng/lượng- mức chênh lệch thấp nhất trong nhiều năm qua. Trong khi đó, giá vàng nhẫn 9999 cao hơn vàng thế giới 2,6 triệu đồng/lượng.

Về tình trạng khách hàng có nhu cầu mua vàng lớn nhưng việc giao dịch tại Công ty SJC và chi nhánh 4 NHTM Nhà nước tại TPHCM chưa thuận lợi, NHNN chi nhánh TPHCM nhìn nhận, số lượng khách hàng đến giao dịch nhiều hơn so với kế hoạch nên có hiện tượng đông đúc hơn bình thường. Tuy nhiên, tình trạng trên sẽ được khắc phục dần bởi sự vận hành ngày càng chuyên nghiệp hơn của các đơn vị, các chi nhánh NHTM Nhà nước. Cụ thể là việc tổ chức khâu tiếp khách hàng, tư vấn thông tin và bố trí phòng chờ; bố trí quầy giao dịch riêng đã cải thiện rất nhiều so với những ngày đầu tiên bán vàng theo phương án này.

“Hiện tất cả các đơn vị được giao bán vàng trực tiếp cho người dân, đặc biệt là các NHTM Nhà nước đã ứng dụng công nghệ hiện đại trong giao dịch bán vàng. Từ khâu nhập thông tin khách hàng; thanh toán, giao hàng và xuất hóa đơn đều được xử lý và quản lý bằng phần mềm”- đại diện NHNN chi nhánh TPHCM cho biết.

Theo NHNN chi nhánh TPHCM, vàng là hàng hóa đặc biệt, có giá trị lớn và gắn liền với tiền tệ. Vì vậy, việc mua bán kinh doanh vàng bản chất là phải có điều kiện và phải tuân thủ quy trình giao dịch chặt chẽ. Bên cạnh đó các quy định và yêu cầu về tính công khai minh bạch; chấp hành nghiêm chế độ hóa đơn chứng từ và các quy định khác có liên quan luật phòng chống rửa tiền… Tất cả yêu cầu đó phải được cụ thể hóa và thực hiện nghiêm trong quá trình giao dịch giữa khách hàng và đơn vị bán vàng.

Về chỉ đạo của UBND TPHCM đảm bảo gia công vàng miếng SJC cho NHNN với khối lượng lớn, để phục vụ việc can thiệp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, Công ty SJC là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vàng với hơn 35 năm kinh nghiệm. Vì vậy, việc giao thực hiện nhiệm vụ trong phương án bình ổn thị trường của NHNN theo chỉ đạo của Chính phủ, về mặt nghiệp vụ, kỹ thuật và cơ sở vật chất, doanh nghiệp sẽ đảm bảo khả năng đáp ứng tốt kế hoạch đề ra.

Tin cùng chuyên mục